Đau đớn đi khám Nam học (5): Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vào cuộc

  • 04/04/2018 15:47
  • 2 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Sau các kỳ phản ánh tình trạng khám chữa bệnh bất hợp lý tại các phòng khám phụ khoa, Nam học có bác sĩ Trung Quốc tham gia trên địa bàn thành phố, trong chuyên đề “Đau đớn đi khám Nam học”, Báo ANTĐ tiếp tục ghi nhận ý kiến cơ quan chức năng về vấn đề này.

Ngày 3-4, đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã cung cấp các thông tin phản hồi theo đề nghị của PV Báo ANTĐ.

Theo đó, sau loạt bài trên báo ANTĐ phản ánh tình trạng khám chữa bệnh bất hợp lý tại các phòng khám phụ khoa, Nam học có yếu tố bác sĩ Trung Quốc, trong đó có Phòng khám Đa khoa Đông Phương (số 497 Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội), đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ các thông tin liên quan.

Nội dung chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân Đ.B.S tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương

Nội dung chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân Đ.B.S tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương

Cụ thể, phía đơn vị trên cho biết, họ đã tới Phòng khám Đa khoa Đông Phương vào chiều 2-4 để làm việc, và xác định một số nội dung chính liên quan tới đơn tố cáo của anh Đ.B.S (SN 1992, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) như sau:

Thứ nhất, đối với những loại thuốc kháng sinh tiết niệu sinh dục mạnh được chỉ định, theo phía thanh tra, là “cần tôn trọng ý kiến bác sĩ”. “Việc dùng kháng sinh là hợp lý, vì bệnh nhân bị viêm và thực hiện tiểu phẫu, song liều lượng thế nào thì còn phụ thuộc tình trạng bệnh nhân”, vị đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Thứ hai, về việc khi đang làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu, ê-kíp thực hiện mới phát hiện ra “3 viên nang” trên thân dương vật, và báo giá cắt bỏ là “5 triệu đồng/viên, 3 viên là 15 triệu đồng”, các thanh tra không thấy phòng khám lưu lại thông tin gì ở phần chẩn đoán trong sổ theo dõi bệnh nhân. Các thanh tra phán đoán “thực tế có thể không có 3 viên nang, điều đó có nghĩa 15 triệu đồng thu thêm này là thu khống”, và nếu sau khi làm việc cụ thể với bệnh nhân, điều này được xác định rõ thì phía phòng khám phải trả lại tiền cho người bệnh và chịu xử phạt.

Thứ ba, đối với chỉ định chiếu hồng ngoại vào bộ phận sinh dục của bệnh nhân, khiến người này cảm thấy nóng và khó chịu, e ngại ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng việc chiếu hồng ngoại là kỹ thuật được phép sử dụng trong phục hồi chức năng để làm lành vết thương, song ở trường hợp cụ thể này phải che chắn tinh hoàn cẩn thận để bảo vệ. Những thông tin về liều chiếu, thời gian chiếu, cách chiếu… cần có chỉ định cụ thể, nhưng trong tài liệu lưu tại phòng khám không có.

Ngoài ra, các thanh tra cũng xác định bác sĩ Đỗ Sơn Hà là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Đ.B.S, song người ký tên trên giấy tờ lại là bác sĩ Lê Ngọc Chính. Phía phòng khám đã yêu cầu bác sĩ Hà viết tường trình đầy đủ.

Đối với thông tin do anh S. cung cấp rằng người thực hiện tiểu phẫu cho anh là bác sĩ nước ngoài (nói tiếng Trung Quốc), các thanh tra cho biết chưa có cơ sở để xử lý, vì việc này “cần bắt quả tang”. Được biết, Phòng khám Đa khoa Đông Phương đang làm thủ tục xin cấp phép cho bác sĩ nước ngoài làm việc tại đây, song vẫn chưa được duyệt.

Kết lại buổi làm việc ở phòng khám trên, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội yêu cầu phòng khám phải mời anh Đ.B.S tới trao đổi cụ thể, bàn hướng giải quyết sự việc, và có báo cáo cho đơn vị thanh tra trước ngày 10-4-2018, sau đó sẽ tiếp tục xử lý.

Trong khi đó, khi được hỏi về tình trạng nhiều phòng khám Nam học, phụ khoa trên địa bàn cũng bị tố cáo có hành vi “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh, đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đơn vị này hiện chỉ có 2 người phụ trách, trong khi số lượng cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn là khoảng 3.300, nên “rất khó bao quát”, và nhiệm vụ của đơn vị này là thanh kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, cũng như giải quyết các đơn thư khiếu nại.

Phía đơn vị trên cũng cho rằng, việc quản lý các phòng khám tư nhân do cả hệ thống cơ quan nhà nước đảm trách, gồm các phòng y tế của UBND quận/huyện và UBND phường /xã. Về phía Sở Y tế Hà Nội, có phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân. Do đó, theo đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, khi nói về trách nhiệm chung, cần đề cập tới toàn bộ hệ thống này.

Tin cùng chuyên mục