"Đất vàng", quản sao cho chặt ​

  • 20/11/2017 07:12
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn chưa đồng bộ, thiếu bền vững và còn tiềm ẩn rủi ro. Một bộ phận thị trường phát triển tự phát bị lợi ích nhóm chi phối. 

Đó là nhận định của Bộ Xây dựng. Mặc dù giữ được sự ổn định, song lượng tồn kho tuy vẫn còn khá lớn. Đặc biệt việc quản lý những khu “đất vàng” ở các trung tâm thành phố, đô thị lớn vẫn là “bài toán” chưa có lời giải, khiến cơ quan quản lý đau đầu, dư luận bức xúc.

“Phương thuốc” đặc trị để hạ nhiệt “sốt” đất ảo đã được các chuyên gia, hiệp hội bất động sản “kê đơn”. Theo đó, đánh thuế cao người có 2-3 hoặc nhiều căn nhà và người bán nhà với mục đích kinh doanh sau khi mua trong vòng 1 năm để chống đầu cơ, đồng thời ngăn chặn hiện tượng người giàu, doanh nghiệp “ôm” đất gây ra cơn “sốt” đất ảo thời gian qua.

Tuy vậy, có ý kiến cho rằng, quy định này cần tập trung vào phân khúc bất động sản cao cấp, siêu cao cấp, còn nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội thì không nên đánh thuế. Trong khi đó, trên thị trường bất động sản vẫn tồn tại một khoảng trống pháp lý, quản lý những “đất vàng”. Đây được coi là những lỗ hổng “không đáy” làm thất thu nguồn ngân sách rất lớn của nhà nước. Hơn thế, đây còn là mảnh đất màu mỡ, béo bở của lợi ích nhóm.

Đầu tư bất động sản luôn là kênh có sức hấp dẫn cực kỳ mạnh không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt ở những mảnh “đất vàng” nằm ngay trong các trung tâm thành phố, đô thị đã có sẵn hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, các “đại gia” đổ tiền vào đây không tiếc. “Ngồi mát ăn bát vàng” là đương nhiên.

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, hiện nay thông tin về thị trường bất động sản chưa đầy đủ và thiếu thống nhất, chưa đảm bảo công khai, minh bạch gây trở ngại cho công tác quản lý nhà nước cũng như người dân và doanh nghiệp khi muốn tham gia vào thị trường này. Đã có những dấu hiệu về đầu cơ, làm sai lệch thông tin. Đại diện Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cần nhanh chóng rà soát hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan đến bất động sản, thông báo công khai, rà soát kỹ các dự án “nhạy cảm”.

Xuất phát từ thực tiễn thị trường bất động sản, đặc biệt ở những “điểm nóng” đang được công luận quan tâm, Bộ Xây dựng đã đề xuất những quy định, giải pháp cấp bách trong việc quản lý nhà nước với những chi tiết cụ thể từ việc đấu thầu công khai, có bộ phận chuyên trách theo dõi từng mảnh “đất vàng” trong suốt quá trình lập quy hoạch dự án, thông qua, triển khai. Cùng với Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp đồng bộ đưa những giải pháp vào cuộc sống có hiệu quả.

Quản “đất vàng” sao cho chặt, là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và cũng là đòi hỏi của nhân dân trong việc sử dụng, không để thất thoát, lãng phí “tấc đất, tấc vàng”.

Tin cùng chuyên mục