Danko Group đồng hành cùng dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm

  • 20/03/2021 08:52
  • 0 bình luận
  • Hồng Quang
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 19/3/2021, tại Hà Nội, Danko Group tài trợ 1 tỷ đồng cho Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP) thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) trong 5 năm (2021 -2025).

Rùa Hoàn Kiếm (còn có tên là giải Swinhoe, Rafetus swinhoei) được các nhà khoa học đưa vào danh sách 100 loài quý hiếm nhất trên trái đất vào năm 2012 và là loài rùa độc đáo, có duy nhất tại châu Á.

Ngoài ý nghĩa quan trọng về bảo tồn, rùa Hoàn Kiếm từ lâu gắn bó với đời sống văn hóa, tâm linh của người Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Danko Group đồng hành cùng dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm ảnh 1

Ông Đàm Quốc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Danko trao tài trợ cho chương trình bảo tồn rùa Hồ Gươm

Loài rùa này đã sống trong Hồ Hoàn Kiếm trong thời kỳ lịch sử dài, gắn liền với truyền thuyết của anh hùng dân tộc Lê Lợi sau khi đánh thắng giặc ngoại xâm đã trả lại thanh gươm báu cho thần Rùa. Vì vậy, ngoài ý nghĩa quan trọng về bảo tồn, Rùa Hoàn Kiếm còn là biểu tượng văn hóa và niềm tự hào về truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Danko Group đồng hành cùng dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm ảnh 2

Lễ công bố chương trình tài trợ bảo tồn rùa Hoàn Kiếm choChương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP)

Tuy nhiên, quá trình bị săn bắt và môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rùa Hoàn Kiếm giảm dần số lượng và bên bờ tuyệt chủng.

Sau khi cá thể rùa ở hồ Hoàn Kiếm chết vào năm 2016 và cá thể ở vườn thú Tô Châu, Trung Quốc chết vào tháng 4 năm 2019, chỉ có 3 cá thể của loài được biết đến còn tồn tại.

Một cá thể đực tại Vườn thú Tô Châu, trong khi Việt Nam có 2 cá thể – một ở hồ Đồng Mô được tìm thấy vào năm 2007 và một cá thể ở hồ Xuân Khanh, Hà Nội, Việt Nam được xác nhận vào tháng 4 năm 2018 bằng kỹ thuật gen môi trường hiện đại.

Danko Group đồng hành cùng dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm ảnh 3

Chương trình truyền cảm hứng cho cho thế hệ trẻ trong việc bảo tồn loài vật quý hiếm

Nhóm nghiên cứu của Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP) thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) đã làm việc không ngừng nghỉ và có đóng góp đáng kế để tìm ra hai cá thể rùa này.

Hiểu được giá trị của việc bảo tồn rùa Hoàn Kiếm, Danko Group đã tài trợ 1 tỷ đồng cho Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP) thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) đẩy mạnh công tác bảo tồn loài rùa quý hiếm này tại Việt Nam.

Danko Group đồng hành cùng dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm ảnh 4

Bà Bùi Thị An – quản lý văn phòng Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP)

Danko Group hy vọng với sự hợp tác này sẽ truyền cảm hứng về việc bảo tồn loài mà còn mở ra cơ hội để giá trị nhân văn trong truyền thuyết Hồ Gươm còn tiếp diễn ở hiện tại và tương lai. Trong quá trình đơn vị thực hiện dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm, Danko Group cũng sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ, góp phần bảo tồn loài vật quý hiếm này thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng và giúp “truyền thuyết sống mãi”.

Danko Group luôn lấy nhân văn làm giá trị cốt lõi, mọi hoạt động, dịch vụ của Danko Group luôn đi kèm những cam kết về đạo đức, sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Thời gian qua, Danko Group đã có rất nhiều hoạt động nhân văn ý nghĩa khắp các tỉnh, thành như trao học bổng cho Trường ĐHKH&NV (2 tỷ đồng); Trường mầm non Quảng Giao và Trường tiểu học và THCS Nguyễn Xuân Nguyên, Thanh Hóa (300 triệu đồng); hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho 20 hộ nghèo xã Quảng Giao, Thanh Hóa (240 triệu đồng/năm); trao hơn 3 tỷ đồng quà Tết năm 2020 cho người nghèo huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), xã Vĩnh Hưng (Long An), Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc, huyện Phú Lương và Võ Nhai (Thái Nguyên)…

Danko Group cũng đã ủng hộ 200 triệu đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thái Nguyên; tài trợ xây nhà tình nghĩa Thái Nguyên (50 triệu đồng); Liên đoàn bắn súng Việt Nam (50 triệu đồng); Đội tuyển xe tăng Việt Nam tại Army Games 2020 (100 triệu đồng)… cùng rất nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Đây là những hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn của Quỹ từ thiện "Trái tim Danko".

Tin cùng chuyên mục