Xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm:

Cựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB hầu tòa

  • 28/11/2014 14:21
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Hôm nay (28-11), Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội bắt đầu tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm.

Đúng 9h, phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm chính thức bước vào làm việc. Theo đó, Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) sẽ lần lượt được xem xét lại cả 4 tội danh là “Kinh doanh trái phép”, “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”.  

HĐXX phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên gồm 3 thẩm phán và 1 thẩm phán dự khuyết

HĐXX phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên gồm 3 thẩm phán và 1 thẩm phán dự khuyết

Tương tự, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải, Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn, đều từng là lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng ACB cũng được xem xét lại tội danh cũng như hình phạt về hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu nghiêm trọng.  

Đối với Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Hải Yến - nguyên Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội mặc dù không có kháng cáo, kháng nghị nhưng vẫn được triệu tập tới phiên xét xử. Ngoài ra, bị án Huỳnh Thị Huyền Như cũng được đưa tới phiên xử để trả lời các câu hỏi cần thiết.

Trong khi các bị cáo khác đã ngồi chờ sẵn tại hội trường xét xử thì bị cáo Kiên vẫn bị cách ly cho tới khi HĐXX chính thức bước vào phòng xử án.
Nguyễn Đức Kiên hầu tòa

Nguyễn Đức Kiên hầu tòaỞ phiên tòa phúc thẩm này, bào chữa cho bị cáo Kiên vẫn là 4 luật sư, nhưng đã có sự thay đổi so với phiên tòa trước. Cụ thể, luật sư Nguyễn Huy Thiệp – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyên Huy Thiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) tham gia bào chữa cho bị cáo, trong khi đó luật sư Hoàng Đôn Hùng (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) không còn tiếp tục tham gia tố tụng nữa.

Tại phần thủ tục phiên tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Kiên nối tiếp nhau đề nghị HĐXX sắp xếp lại chỗ ngồi để các luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo được ngồi cùng một chỗ. Lý do là để tiện cho hoạt động nghiệp vụ và trao đổi. Các luật sư của bị cáo đề nghị do phiên tòa kéo dài nên HĐXX cho luật sư tiếp xúc với thân chủ để thống nhất các nội dung đặt ra tại phiên tòa.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Kiên còn đề nghị tòa án cho gia đình cựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB gặp gỡ bị cáo; đề nghị HĐXX triệu tập thêm một số người liên quan và đại diện cơ quan Nhà nước. Ngoài ra, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo khác còn đề nghị tòa án cho được mang điện thoại, máy vi tính vào phòng xét xử để hỗ trợ nghiệp vụ.

Với các đề nghị của luật sư, sau khi hội ý, tòa quyết định chỉ chấp thuận cho các luật sư được tiếp xúc với bị cáo vào những thời điểm thích hợp. Tòa cũng đồng ý yêu cầu của bị cáo Kiên sẽ thồng qua luật sư để hỏi rõ một số nội dung, tình tiết liên quan đến vụ án mà trách nhiệm trả lời thuộc về những người tham gia tố tụng. Về yêu cầu được mang điện thoại, máy tính vào phòng xử án cũng được chấp nhận, nhưng bắt buộc phải được kiểm tra an ninh.

Đối với đề nghị cho phép người nhà được gặp bị cáo Kiên trong giờ giải lao tại phiên xử, HĐXX khẳng định pháp luật không quy định nên việc này phải tuân theo các quy định khác và ở điều kiện, hoàn cảnh khác. Đặc biệt, đối với vấn đề chỗ ngồi của luật sư, Tòa Tối cao cho rằng pháp luật tố tụng không đề cập cụ thể, do đó yêu cầu này không được đáp ứng.
Đối với đề nghị cho bị cáo Kiên được ngồi để trả lời các câu hỏi vì lý do sức khỏe, tòa án cũng chấp thuận, song sẽ chỉ cho cựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB ngồi trả lời khi thấy thực sự cần thiết. Đối với yêu cầu triệu tập thêm một số cá nhân và đại diện một số cơ quan Nhà nước, tòa khẳng định đã triệu tập rồi và trong trường cần thiết sẽ tiếp tục yêu cầu những người này đến phiên tòa. 

11h25 cùng ngày, HĐXX tuyên bố nghỉ trưa và 13h30 phiên tòa sẽ được tiếp tục trở lại.

Tin cùng chuyên mục