Cụ ông ở Hà Nội hôn mê sau khi uống 4 liều an cung ngưu hoàng hoàn phòng tai biến

  • 02/07/2020 10:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi uống 4 liều thuốc an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng tai biến mạch máu não, ông L.V.L có biểu hiện bất thường rồi rơi vào hôn mê…
Điều trị bệnh nhân bị tai biến mạch máu não (Ảnh minh họa)

Điều trị bệnh nhân bị tai biến mạch máu não (Ảnh minh họa)

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu Nghị vừa tiếp nhận bệnh nhân L.V.L. (70 tuổi, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê sau khi uống thuốc an cung ngưu hoàng hoàn ngừa tai biến não.

Theo lời kể từ người nhà bệnh nhân, trước đó khoảng 1 tuần, ông L. bị ngã và xuất hiện tình trạng đau đầu chóng mặt. Lo ngại bị tai biến mạch máu não, gia đình đã cho ông uống cho uống 4  liều thuốc an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng tai biến. 

Tuy nhiên, sau khi uống 4 liều thuốc này, ông L. bắt đầu có biểu hiện bất thường, hôn mê nên người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, kết quả chụp cắt lớp CT cho thấy bệnh nhân L.V.L. bị xuất huyết não có cục máu tụ dưới màng cứng. Các bác sĩ đã tiến hành xử lý lấy máu tụ. Sau can thiệp, sức khoẻ người bệnh đã ổn định.

Theo bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng  Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu Nghị,  an cung ngưu hoàng hoàn là thuốc điều trị chứ không phải thuốc dự phòng, không có tác dụng dự phòng tai biến mạch máu não.

Thế nhưng trong thực tế, do nghe các quảng cáo nên rất nhiều bệnh nhân cao huyết áp mua, lưu trữ loại thuốc này trong nhà để dự phòng, coi đây là “bùa hộ mệnh” khi bị tai biến mạch máu não.

Bác sĩ Khiêm nhấn mạnh, vì an cung ngưu hoàng hoàn là thuốc điều trị nên không được tuỳ tiện dùng, đặc biệt là tuyệt đối không dùng thuốc này cho bệnh nhân bị tai biến máu não do chảy máu bởi thuốc có tác dụng chống đông nên sẽ làm gia tăng chảy máu, rất nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục