“Cú hích” cho tái cơ cấu ngân hàng

  • 23/02/2012 22:26
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Theo định hướng tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, ngày 13-2 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Chỉ thị 01 về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả trong năm 2012.

NHNN sẽ chính thức giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng nhóm ngân hàng. Trong đó, các ngân hàng yếu kém, có nguy cơ đổ vỡ (nhóm 4) sẽ không được tăng trưởng tín dụng. Sau khi thông tin này được NHNN công bố, trên thị trường đã rộ lên những đồn đoán về nhóm các ngân hàng có nguy cơ bị xếp vào nhóm 4.

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã được NHNN gửi đến từng ngân hàng. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có những ngân hàng thuộc nhóm đầu hồ hởi công bố thông tin, còn những ngân hàng thuộc các nhóm yếu kém vẫn “im hơi lặng tiếng”. Nhóm yếu kém chủ yếu là các ngân hàng nhỏ, trong thời gian vừa qua gặp không ít khó khăn về thanh khoản. Việc không được cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng này được xem như sợi dây “trói cả chân lẫn tay”.

Lợi nhuận của các ngân hàng này chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động tín dụng, khi không được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng thì sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận. Biện pháp này được xem là khá mạnh tay, bởi những ngân hàng bị xếp vào nhóm cuối vốn đã khó khăn sẽ càng khó khăn hơn.

Các chuyên gia cho rằng, việc giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng một cách cụ thể sẽ tạo nên sức ép đáng kể để tạo ra những chuyển biến và đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, sáp nhập các ngân hàng. Điều này là thực sự cần thiết, bởi trong bối cảnh nhiều ngân hàng có thanh khoản yếu, thậm chí mất thanh khoản tạm thời và tỷ lệ nợ xấu cao cũng chính là những ngân hàng gây rối loạn thị trường bằng việc cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Như vậy, mặc dù danh sách các ngân hàng thuộc nhóm cuối không được công bố cụ thể, nhưng sớm muộn cũng sẽ lộ diện. Quan trọng nhất là các ngân hàng này phải xác định rõ mục tiêu và hướng đi cho mình.

Tin cùng chuyên mục