Công trình nào phải mua bảo hiểm cháy, nổ

  • 04/04/2018 17:05
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4-4, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, mới có 179 trong số 718 chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố mua bảo hiểm cháy, nổ.

Theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 15-4-2018, các công trình có nguy hiểm về cháy, nổ như: Nhà chung cư, khách sạn; nhà trẻ, trường mầm non; cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên; bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế, cơ sở y tế khám chữa bệnh khác... đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ. Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm: Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm...

Lực lượng Cảnh sát PCCC chủ động tăng cường tuyên truyền, tập huấn nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ

Lực lượng Cảnh sát PCCC chủ động tăng cường tuyên truyền, tập huấn nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ

Nghị định số 23/2018/NĐ- CP cũng quy định, doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật; cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra đã quá 1 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy...

Nghị định cũng nêu rõ trách nhiệm của Bộ Công an, các cơ quan liên quan thuộc Chính phủ, UBND các địa phương liên quan đến vấn đề mua bảo hiểm cháy, nổ...Trong đó có quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với các chung cư.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội hiện có 179 trong tổng số 718 chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố đã thực hiện việc mua bảo hiểm cháy, nổ, trong đó có hơn 50% là các chung cư thương mại và chung cư cao cấp.

Về tình hình cháy nổ đầu năm 2018 đã xảy ra 280 vụ. Riêng cháy nhà cao tầng xảy ra 87 vụ. Những vụ cháy nêu trên đã khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng.

Tính đến ngày 2-4, địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 29 công trình vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng, trong đó 15 công trình khó có khả năng khắc phục. Cơ quan này cũng nhận định, tình hình cháy, nổ trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng. Trong đó, tình hình cháy xảy ra ở các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn bởi những công trình xây dựng trước năm 2000 hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống, thiết bị phòng cháy chữa cháy còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Trước thực trạng này, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội sẽ rà soát kiểm tra toàn bộ các công trình nhà cao tầng. Hà Nội hiện có trên 1.100 công trình, tòa nhà chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, trong đó chung cư cao tầng là 718 tòa.

Tin cùng chuyên mục