Hà Nội còn 29 công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy

  • 03/04/2018 17:37
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 3-4, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội đã thông tin về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định thông tin về công tác PCCC trên địa bàn TP Hà Nội

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định thông tin về công tác PCCC trên địa bàn TP Hà Nội

Tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 3-4, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội đã thông tin về công tác PCCC trên địa bàn.

Theo số liệu của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, tính cả năm 2017 và quý 1-2018, toàn thành phố xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ, khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 617 tỷ đồng.

Tình hình cháy, nổ tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng. Địa bàn cháy tập trung chủ yếu ở các quận nội thành và chủ yếu ở các doanh nghiệp tư nhân, nhà dân. Số vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng về người, tài sản chỉ chiếm 2 - 3% nhưng thiệt hại chiếm đến 90%.

Nguyên nhân do sự cố về điện chiếm tỷ lệ cao hơn 64%, các vụ cháy do hàn cắt kim loại trong quá trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà, công trình không nhiều nhưng gây hâu quả nghiêm trọng về người, tài sản.

Cập nhật thông tin các công trình vi phạm PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng trên địa bàn thành phố, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, vào cuối tháng 12-2017, sau khi nghe báo cáo về số lượng các công trình vi phạm này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã trực tiếp họp với các ngành, lãnh đạo quận, huyện, chủ đầu tư. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP đã giao các đơn vị đến ngày 28-2-2018 phải khắc phục toàn bộ các công trình vi phạm PCCC này. Tuy nhiên, quá trình thực hiện do có nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan nên đến ngày 23-3 vẫn còn 31/79 công trình chưa thực hiện được việc khắc phục các vi phạm PCCC. Trong đó, có 4 công trình của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên

Theo Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, từ ngày 23-3 đến nay, các chủ đầu tư vẫn tập trung thực hiện, khắc phục các vi phạm về PCCC và đến sáng 3-4, theo báo cáo, đã có thêm có 2 công trình được hoàn thiện, nghiệm thu về an toàn PCCC.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn còn 29 công trình chưa được thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Trong đó, có 15 công trình khó có khả năng khắc phục và CS PCCC Hà Nội đã có văn bản gửi các chủ đầu tư yêu cầu phải có biện pháp khắc phục.

Trong số các chung cư chây ì, không thực hiện khắc phục về PCCC, có 3 chung cư đã được CS PCCC thu thập, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để điều tra, làm rõ để xử lý các lỗi vi phạm. 3 công trình đang chây ì, không thực hiện khắc phục gồm: chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cảnh báo, chung cư mini, nhà ống phân lô tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Người dân không nên tham rẻ, mua các căn hộ mini vì chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận, tiết kiệm chi phí đầu tư cho công tác PCCC nên không đảm bảo an toàn, nếu xảy ra cháy nổ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Phóng viên đặt câu hỏi về việc hạ chuẩn phòng cháy chữa cháy cho những công trình nhà chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng có vi phạm các quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn PCCC hiện hành.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định khẳng định, đây không phải hạ mức tiêu chuẩn, quy chuẩn mà là thay thế bằng các giải pháp khác tương xứng, theo hướng lắp đặt, gia cố công trình PCCC, thậm chí có thể tăng cao hơn, góc độ chuyên môn kỹ thuật liên quan đến PCCC.

Vẫn theo Thiếu tướng Hoàng Quốc định, thời gian tới để thực hiện chỉ đạo của thành phố, Cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ tập trung tuyên truyền, khuyến cáo cho các cơ quan tổ chức, người dân trên địa bàn về các biện pháp, giải pháp PCCC. Đặc biệt là tuyên truyền đến tận các tổ dân phố, người dân về giải pháp phòng ngừa, cách thoát nạn, xử lý nếu có xảy ra cháy nổ.

Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ chủ động rà soát, nghiên cứu đầu tư các trang thiết bị phương tiện chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đáp ứng các yêu cầu chữa cháy trong ngõ nhỏ, ngõ sâu mà xe chữa cháy không tiếp cận được.

Tin cùng chuyên mục