Công sở Hà Nội bắt tay ngay vào việc ngày đầu năm mới

  • 30/01/2020 12:13
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV KTXH
  • In bài
ANTD.VN - Ngày đầu tiên của năm mới Canh Tý 2020, khi công sở cả nước bước vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ dài, thời tiết Hà Nội rất đẹp. Dù vậy, chưa có nhiều người dân tới làm thủ tục hành chính ngày đầu năm mới.  
Chưa có nhiều người dân tới làm thủ tục hành chính đầu năm mới

Chưa có nhiều người dân tới làm thủ tục hành chính đầu năm mới

Tại Sở Xây dựng Hà Nội, từ 7h30 sáng 30-1-2020, tức mùng 6 Tết Canh Tý, toàn bộ cán bộ thuộc bộ phận một cửa của Sở Xây dựng Hà Nội đã có mặt tại trụ sở. Sau ít phút dọn dẹp, tất cả đã vào vị trí công việc, sẵn sàng đón người dân, doanh nghiệp tới Sở để thực hiện giao dịch hành chính.

Ông Đào Duy Hải, Phó Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Hà Nội, Trưởng bộ phận một cửa cho biết, ngày làm việc đầu tiên của năm mới hay ngày cuối cùng của năm cũ cũng đều làm việc như bất kỳ một ngày nào khác trong năm, không có sự phân biệt. 

“Theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, người dân hay doanh nghiệp tới làm thủ tục vào bất kỳ thời điểm nào đều được đón tiếp, hướng dẫn đầy đủ theo quy định. Dù vậy, thông thường ngày đầu năm, không có nhiều người dân tới làm thủ tục. Đa số đã cố gắng hoàn thành việc nộp hồ sơ từ cuối năm. Cụ thể, ngày làm việc cuối cùng của năm Kỷ Hợi, qua 18h tối ngày 28 Tết, chúng tôi đã kịp hoàn thành, trả hồ sơ cho một đơn vị có nhu cầu điều chỉnh Giấy phép xây dựng…” - ông Đào Duy Hải nói.

Không khí làm việc cũng quay trở lại Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội ngay đầu giờ sáng ngày 30-1. Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, khối lượng công việc của năm 2020 rất lớn nên các phòng ban chức năng của Sở phải tập trung ngay từ ngày đầu năm. Ngay trong sáng 30-1, Thanh tra Sở TN-MT và bộ phận tiếp dân đã đón tiếp một người dân tới làm việc trong khi đó, số người dân, doanh nghiệp tới làm thủ tục hành chính còn thưa thớt.

Khách tới làm thủ tục hành chính tại Sở QH-KT Hà Nội ngày đầu năm mới

Khách tới làm thủ tục hành chính tại Sở QH-KT Hà Nội ngày đầu năm mới

Tại Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, 7h15 sáng 30/1, cán bộ, công chức thuộc bộ phận một cửa đã có mặt đầy đủ. Dù vậy, trong sáng 30/1, chỉ lác đác có vài trường hợp tới nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính.

Ông Bùi Văn Bắc, Chánh Văn phòng Sở QH-KT Hà Nội cho biết: “Theo thông lệ, đầu năm cũng không có nhiều người tới làm thủ tục hành chính về quy hoạch. Nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp cũng muốn chọn “ngày đẹp” đầu năm mới đi nộp hồ sơ”. Được biết, Sở QH-KT hàng ngày phải xử lý lượng hồ sơ hành chính khá lớn, tổng số lên tới gần 20.000 trường hợp/năm.

“Số cán bộ của Sở chỉ khoảng 90 người nên khối lượng công việc phải xử lý là rất lớn. Về lâu dài, chúng tôi kiến nghị thành phố bổ sung thêm lực lượng cho Sở và ngành quy hoạch - kiến trúc, nhất là ở các quận huyện, để san sẻ phần nào gánh nặng, nâng cao hiệu quả công việc…” - ông Bùi Văn Bắc nói.

Vị khách đầu tiên tới làm thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hai Bà Trưng trong năm mới

Vị khách đầu tiên tới làm thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hai Bà Trưng trong năm mới

Nằm trong số đơn vị có số lượng người tới làm thủ tục hành chính rất đông, hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Hà Nội cũng làm việc nghiêm túc từ đầu giờ sáng. Tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hai Bà Trưng, ông Phạm Tôn, Giám đốc Chi nhánh cho biết, các vị trí đã vào việc từ 8h sáng. Gần 9h, người khách đầu tiên đã tới làm thủ tục hành chính.

“Các bộ phận, từ bảo vệ, trực tiếp dân tới đăng ký biến động, lưu trữ hồ sơ… đều phải vào việc ngay. Hàng tháng, chúng tôi tiếp nhận xử lý khoảng 1.000 hồ sơ các loại nhưng nói chung, ngày đầu năm thường ít người tới làm thủ tục nhà đất, đa số đã nộp trước Tết, giờ tới lấy kết quả là chính.

Nhưng dù ít dù nhiều, theo chỉ đạo của Sở và Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, anh em cán bộ vẫn phải bám sát các vị trí công việc, không được phép lơi lỏng” - ông Phạm Tôn chia sẻ.

Tiếp công dân tại UBND phường Hạ Đình sáng 30-1

Tiếp công dân tại UBND phường Hạ Đình sáng 30-1

7h 30 sáng ngày 30-1 (mùng 6 Tết Âm lịch) tại trụ sở UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, cán bộ công chức đã có mặt đầy đủ. Bộ phận một cửa sẵn sàng phục vụ người dân.

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Quận ủy- UBND quận, Nghị quyết Đảng ủy phường về chỉ đạo bảo đảm tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Canh Tý- 2020, UBND phường đã phân công lãnh đạo và cán bộ, công chức trực trong tất cả ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với phương châm sẵn sàng phục vụ người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính.

Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên cho biết, trong sáng 30-1, UBND phường đã tiếp nhận 7 hồ sơ thủ tục hành chính trong đó có 2 thủ tục về hộ tịch; 5 thủ tục về chứng thực đều đã được trả kết quả ngay cho người dân.

UBND phường cũng quán triệt cán bộ công chức phải bắt tay ngay vào việc, tuyệt đối không để trường hợp nào chậm trễ…

Lượng người đến làm các thủ tục về thuế tại bộ phận một cửa, Cục Thuế Hà Nội chưa nhiều

Lượng người đến làm các thủ tục về thuế tại bộ phận một cửa, Cục Thuế Hà Nội chưa nhiều

Tại Cục Thuế TP Hà Nội, ghi nhận tại bộ phận một cửa sáng nay cho thấy, lượng người nộp thuế đến làm các thủ tục không nhiều, do các công việc cần giải quyết liên quan đến thủ tục thuế ngày đầu năm còn ít; cùng với đó cơ quan thuế cũng triển khai các giải pháp nộp thuế điện tử. Tuy nhiên, cơ quan này cũng đã bố trí cán bộ đầy đủ ngay từ 8h sáng.

Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, để đảm bảo phục vụ tốt người nộp thuế ngay từ những ngày đầu năm mới cũng như sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Cục Thuế đã nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND Thành phố trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương; đã quán triệt, yêu cầu các Phòng, các Chi cục Thuế chấn chỉnh cán bộ công chức trong thực thi công vụ, đặc biệt cán bộ công chức tiếp nhận thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa và bộ phận trước bạ - thu khác.

Theo đó, ngay đầu giờ sáng ngày làm việc đầu xuân, sau khi lãnh đạo Cục chúc Tết trực tuyến đến toàn bộ các đơn vị, Cục Thuế TP Hà Nội đã nghiêm túc triển khai ngay các công việc, đảm bảo không bị gián đoạn.

Từ Văn phòng Cục tới 27 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã và khu vực đã bố trí cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa”, bộ phận “Trước bạ và thu khác” là những người có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, nhiệt tình và có văn hoá trong giao tiếp ứng xử để tiếp nhận hồ sơ, kịp thời hỗ trợ giải quyết vướng.

“Cục Thuế cũng tổ chức đoàn kiểm tra công vụ đột xuất tại các đơn vị để giám sát việc thực thi công vụ của công chức thuế, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy, quy chế của ngành (nếu có)” – ông Mai Sơn cho biết.

Tin cùng chuyên mục