Con người chân chính

  • 01/04/2015 06:29
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Hitachi và Kansai cùng đến xin học việc tại một cửa hàng sửa chữa và bán xe đạp và đều được nhận, họ trở thành đồng nghiệp. 

Ngày ngày họ được giao các công việc sửa chữa và lắp ráp xe mới, xe cũ. Hitachi rất chịu khó học hỏi và mày mò, việc gì cũng nhận làm nên ông chủ rất  hài lòng, còn Kansai thì làm đâu bỏ đấy và hay ca thán rằng lương học việc thấp, việc thì nhiều. Hitachi khuyên bạn nếu muốn thành nghề thì phải chịu khó, chịu khổ, phải tiết kiệm nhưng Kansai không nghe, vẫn thường xuyên bỏ việc đi chơi. Hitachi được ông chủ nhận làm nhân viên chính thức vì tay nghề của anh càng ngày càng giỏi, lại cẩn thận nên khách hàng rất hài lòng còn Kansai thì vẫn là học việc.

Một ngày nọ, cô nhân viên kế toán của cửa hàng báo với ông chủ thường xuyên bị mất tiền. Ông chủ rất bực mình, đã dùng mưu tìm ra được thủ phạm chính là Kansai. Kansai trình bày hoàn cảnh túng thiếu nên mới phải làm liều và xin ông chủ tha thứ cho làm tiếp, ông chủ mủi lòng nên đồng ý.

Biết chuyện, Hitachi tới gặp ông chủ và nói: “Thưa ông, Kansai ăn cắp liên tục như vậy, tại sao ông không đuổi việc mà vẫn cho làm tiếp?”. Ông chủ trả lời: “Kansai còn trẻ, cậu ta đã biết mình sai nên tôi cho cậu ta một cơ hội sửa chữa. Chẳng phải cậu ta là bạn cậu sao?”. Hitachi kiên quyết: “Hành động của cậu ta là không thể tha thứ được, ăn cắp là coi rẻ lương tâm mình và xúc phạm những người làm việc chân chính. Tôi không coi người ăn cắp là bạn, thưa ông. Nếu ông chủ không đuổi việc cậu ta thì chính tôi sẽ xin nghỉ việc”. Ông chủ gật đầu: “Cậu là một con người chính trực, tôi sẽ suy nghĩ về vấn đề này”.

Kansai bị đuổi việc, Hitachi đưa cho cậu ta số tiền anh đã dành dụm được và nói: “Cậu hãy dùng số tiền này để đi tìm một việc làm và làm nghiêm túc. Cậu nên nhớ: làm người nên biết bổn phận của mình, có những việc chúng ta không được phép mắc sai lầm dù chỉ một lần”.

Nhờ sự chân chính, cương quyết và tài năng của mình, Hitachi đã rất thành công trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Sau này anh trở thành doanh nhân không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Đó chính là thương hiệu Hitachi ngày nay.

Theo Globallife

Tin cùng chuyên mục