Có tráo nhân thủy tinh thể của bệnh nhân?

  • 21/09/2011 00:23
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Gần đây xuất hiện thông tin phản ánh về việc một số bệnh nhân mổ thay thủy tinh thể tại BV Mắt Hà Nội đã bị BV tráo đổi nhân chất lượng thấp. Điều này khiến nhiều bệnh nhân đã và đang được phẫu thuật thủy tinh thể tại BV này rất bức xúc, lo lắng.
Có tráo nhân thủy tinh thể của bệnh nhân? ảnh 1


Đăng ký một đằng, thay một nẻo

Ngày 19-9, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin bác sĩ Nguyễn Thị Minh Châu - đang công tác tại khoa Khám bệnh của BV Mắt Hà Nội cho biết, bệnh nhân khi vào viện để thay thủy tinh thể, nếu không mổ các loại nhân cao cấp khác thì đều được tư vấn mổ nhân IQ Alcon mềm của Mỹ với giá 6,5 triệu đồng đối với bệnh nhân thông thường và 2 triệu đồng đối với bệnh nhân có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, khi một số bệnh nhân lên bàn mổ, thay vì được đặt nhân của IQ Mỹ, họ bị đổi thành nhân HOYA và FOCUS. Hai loại nhân HOYA và FOCUS là của Singapore, giá bằng 1/3 so với IQ Alco của Mỹ.

Cũng theo một nguồn thông tin từ nội bộ nhân viên trong BV này thì nhiều khả năng đơn vị cung cấp thủy tinh thể của Singapore trích hoa hồng cho cơ sở y tế cao hơn hãng cung cấp nhân IQ của Mỹ. Đã có một số bệnh nhân sau khi được thay thủy tinh thể tại BV Mắt Hà Nội nhưng chất lượng nhìn không rõ như quảng cáo, đi kiểm tra lại tại BV khác mới được biết nhân thủy tinh thể mà họ được thay không phải là loại thủy tinh thể mà họ đã chọn.

Nếu tình trạng trên là có thật thì cũng không phải là không có cơ sở, bởi thông thường bệnh nhân không được tiếp cận và kiểm chứng nhân thủy tinh thể trước khi họ được phẫu thuật. Kể cả các bác sĩ không có nghiệp vụ chuyên khoa cũng không biết được. Và lẽ thường nếu bệnh nhân không hỏi, các bác sĩ sẽ không giải thích với bệnh nhân. Trở lại với việc BV Mắt Hà Nội đổi nhân thủy tinh IQ (của Mỹ) thành nhân của HOYA và FOCUS (của Singapore), tài liệu của BV Mắt Hà Nội cho thấy BV đã bán nhiều nhân HOYA và FOCUS với giá nhân IQ Alcon cho bệnh nhân.

Trao đổi với lãnh đạo BV Mắt Hà Nội để kiểm chứng thông tin này, chúng tôi được TS.BS Trịnh Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội cho biết, phía BV cũng đã nhận được đơn phản ánh trên của bà Nguyễn Thị Minh Châu (là y tá chứ không phải bác sĩ). Ngay sau đó, BV đã họp kiểm tra, xác nhận thông tin để giải quyết theo đúng quy trình giải quyết tố cáo khiếu nại, đồng thời cũng đã báo cáo với các cơ quan quản lý trên địa bàn quận, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội.

Có đổi nhưng... không tráo

Bà Trịnh Thị Bích Ngọc khẳng định, hiện tượng thay đổi nhân thủy tinh thể của bệnh nhân trước khi phẫu thuật là có nhưng việc thay đổi này được thực hiện đúng quy trình, vì lợi ích bệnh nhân chứ không phải tráo vì mục đích nhận hoa hồng. Hiện BV Mắt Hà Nội đang sử dụng nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo được phép của Bộ Y tế và việc sử dụng các loại thủy tinh thể này đều được thông qua Hội đồng đấu thầu của BV. BV luôn niêm yết công khai giá cả, chủng loại, chất lượng các loại thủy tinh thể. Bệnh nhân sau khi được thăm khám và tư vấn sẽ lựa chọn loại thủy tinh thể phù hợp với tình trạng bệnh và năng lực tài chính của họ. Trên cơ sở đó, Phòng Tài chính kế toán ghi hóa đơn tiền, Phòng Hành chính của khoa Điều trị ghi giá tiền loại thủy tinh thể lên bệnh án, bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu phòng mổ và khoa Dược cấp thủy tinh thể đúng theo lựa chọn của bệnh nhân.

Cũng theo bà Ngọc, trong quá trình phẫu thuật, có những trường hợp phải thay thế thủy tinh thể khác với loại thủy tinh thể mà bệnh nhân đã chọn để phù hợp với tình trạng mắt của bệnh nhân, hoặc cũng có thể do BV hết loại thủy tinh thể mà BV lựa chọn. Bác sĩ phẫu thuật có trách nhiệm trao đổi và thông báo với bệnh nhân về việc cần thay thế loại thủy tinh thể cho phù hợp với tình trạng mắt của bệnh nhân và tiến hành việc thay thủy tinh thể cho phù hợp. Trường hợp thủy tinh thể mà bác sĩ chọn thay thế có giá thành thấp hơn loại mà bệnh nhân đã chọn, BV phải hoàn trả lại phần tiền chênh lệch cho bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật, việc sử dụng thủy tinh thể loại nào cho bệnh nhân được ghi chi tiết, cụ thể và lưu trong hồ sơ bệnh án. Do vậy, có thể thủy tinh thể được thay cho bệnh nhân sau khi đã phẫu thuật có nhãn mác khác với loại thủy tinh thể mà bệnh nhân đã lựa chọn ban đầu nhưng hoàn toàn là do tình trạng mắt của bệnh nhân và được thông báo, giải thích cụ thể cho bệnh nhân biết chứ không có việc tráo đổi loại thủy tinh thể.

Đại diện BV cũng thừa nhận, trong các loại thủy tinh thể mà BV thường sử dụng, có 3 loại thủy tinh thể có giá tiền như nhau, cùng chất liệu, cấu hình, chỉ khác tên hãng sản xuất là IQ, HOIA và FOCUS. “Do không chú ý về chuyên môn, có thể có trường hợp phòng Tài chính kế toán đã chỉ chú trọng đến việc giá thành của thủy tinh thể như nhau và chỉ ghi tên của một hãng sản xuất”?. Việc giải thích này của BV xem ra vẫn chưa thực sự thuyết phục. Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định đã nhận được báo cáo từ BV Mắt Hà Nội về vấn đề này và đang thụ lý giải quyết, nếu BV làm đúng quy trình sẽ thông báo để người bệnh yên tâm còn trong trường hợp có sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc.

Tin cùng chuyên mục