Cơ quan soạn thảo nói gì về quy định chăn nuôi không được cho ăn bèo tây, thân chuối?

  • 14/03/2019 10:33
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Thay vì ban thành Thông tư theo hướng danh mục thức ăn bị cấm sử dụng trong chăn nuôi thì Bộ NN&PTNT lại quy định thức ăn được sử dụng nên có thể khiến người chăn nuôi hiểu theo nghĩa không được sử dụng bèo tây, rau chuối để nuôi lợn.

Loại bỏ một số thức ăn truyền thống

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư 02 về danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 11/2/2019 và sẽ áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đáng chú ý, danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam gồm 18 loại gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô (cỏ khô, cỏ tươi các loại, rơm, vỏ trấu các loại), phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc, mía, củ các loại (khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ), các loại bã, thức ăn có nguồn gốc từ thuỷ sản, thức ăn có nguồn gốc từ động vật trên cạn, sữa và sản phẩm từ sữa, dầu cá, dầu - mỡ.

Chiểu theo quy định tại Thông tư 02/2019 của Bộ NN&PTNT thì người nuôi lợn sẽ không được cho ăn bèo tây, rau chuối

Chiểu theo quy định tại Thông tư 02/2019 của Bộ NN&PTNT thì người nuôi lợn sẽ không được cho ăn bèo tây, rau chuối

Như vậy, Thông tư này khiến người dân hiểu rằng, những loại thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục trên sẽ bị cấm sử dụng lưu hành tại Việt Nam.

Điều này đồng nghĩa với việc, một số sản phẩm thức ăn chăn nuôi thông dụng, vốn được sử dụng phổ biến ở các vùng quê bao đời nay để tiết kiệm chi phí như: bèo tây, thân cây chuối, các loại rau (rau muống, rau lang, su hào, cà rốt)... nay sẽ không được phép lưu hành.

Không đề cập nhưng người dân vẫn sử dụng bình thường!

Trao đổi về Thông tư 02, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT thông tin, Thông tư này ban hành, thực chất là gia hạn Thông tư 26 - ban hành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo truyền thống, tập quán được phép lưu hành. Thông tư 02 giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26 – đã ban hành từ năm 2012.

Thông tư 26 đã có danh mục các sản phẩm được lưu hành, nhưng Thông tư đã hết hạn vào ngày 11/2/2019 nên Bộ khẩn trương ra đời Thông tư 02, toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. Thông tư ban hành nhằm mục đích gia hạn, để sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn.

Đề cập đến việc nếu quy định như trên thì có thể dẫn đến việc, người chăn nuôi sẽ hiểu là không được sử dụng các nguyên liệu truyền thống như bèo tây, rau chuối, cà rốt, ông Dương cho biết, đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người chăn nuôi sử dụng từ xưa đến nay và những nguyên liệu này vẫn được sử dụng bình thường.

“Vì Thông tư 02 kế thừa toàn bộ nội dung của Thông tư 26 nên chưa có các danh mục sản phẩm trên. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện và đưa ra quy định, kỹ thuật tối thiểu để người chăn nuôi sử dụng đáp ứng đúng yêu cầu đưa ra” - ông Dương bày tỏ.

Cũng theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi lưu hành trên 3 nhóm, trong đó, nhóm thứ ba là nhóm thức ăn truyền thống, tập quán gồm lúa, ngô, khoai sắn, bã ngô… Bộ NN&PTNT sẽ công bố sản phẩm được lưu hành để đơn vị sản xuất, kinh doanh có cơ sở thực hiện.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho rằng, các hộ sản xuất nhỏ lẻ không bị ảnh hưởng gì, bởi họ vẫn sử dụng các sản phẩm thức ăn như thường lệ, không bị quản lý, giám sát. Đối với các doanh nghiệp, phải có Thông tư này họ mới có thể sản xuất, kinh doanh, lưu hành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi có những nguyên liệu trên.

Tuy vậy, theo các chuyên gia trong lĩnh vực tư pháp, Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT xây dựng theo kiểu “tư duy ngược”. Thông thường, luật thường quy định những điều các nhân, tổ chức bị cấm, nhưng Thông tư 02 lại quy định danh mục được phép sử dụng.

Tin cùng chuyên mục