Cơ quan chức năng Việt Nam - Anh đang tích cực phối hợp giải quyết vụ 39 người chết trong container

  • 29/10/2019 16:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 29-10, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã dành cho báo chí một cuộc phỏng vấn nhanh về vụ việc nhiều gia đình ở Nghệ An phản ánh có con bị mất tích tại Anh, nghi có liên quan đến 39 người chết trong container tại hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời báo chí tại Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời báo chí tại Quốc hội

“Bộ Công an cũng rất sốt ruột bởi bây giờ số người rất nhiều nhưng muốn xác định được danh tính thì phải cần điều tra, kiểm tra. Hiện nay, các cơ quan điều tra đang làm nên chưa có gì để thông tin được” - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trả lời về việc cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với cơ quan chức năng phía Anh trong vụ việc này như thế nào, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, hai bên đang phối hợp tốt.

Hôm qua, lực lượng đã làm việc với Đại sứ quán Anh. Hiện các bộ phận đang liên hệ để Bộ trưởng Công an hai nước điện đàm, trao đổi cụ thể với nhau về các vấn đề liên quan.

“Vậy Bộ Công an đã cử người sang Anh để xác minh chưa, thưa Bộ trưởng?”. Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện đoàn công tác của Bộ Công an đang chuẩn bị sang Anh, đang chờ sự phối hợp phía Anh. Khi phía bạn trả lời thì cán bộ của Việt Nam sẽ lên đường sang ngay.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho biết, cơ quan chức năng đang xác minh 4 hồ sơ mà phía Anh gửi cho Việt Nam liên quan đến vụ việc này ngày hôm qua, 28-10.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi về việc Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh xác minh thông tin gia đình có người thân mất tích tại Anh ra sao và triển khai những việc gì để ổn định tình hình trong nhân dân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, quan trọng lúc này là phải động viên để nhân dân bình tĩnh.

“Cần bình tĩnh và chờ các cơ quan chức năng. Đồng thời, các gia đình nên khuyên con em mình đi lao động ở nước ngoài phải theo con đường hợp pháp chứ đừng đi theo đường bất hợp pháp. Nhà nước, Chính phủ, rồi toàn dân, ai có nhu cầu đều được đi cả, không việc gì phải trốn đi, mất tiền mất của mà không đảm bảo an toàn” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

“Bị mất tích, hay chết thì chưa xác định được, mọi thông tin lúc này đều là dự báo cả, nếu báo chí đưa lên không chính xác sẽ làm người dân, gia đình có con em mất tích hoang mang” – Bộ trưởng nói thêm.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, trong trường hợp nếu xác minh đúng có nạn nhân người Việt Nam thì Chính phủ sẽ triển khai công tác đưa nạn nhân về nước. Vì vậy, sẽ có người sang Anh phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh để xác định chính xác về danh tính theo luật pháp của Anh.

“Chính phủ sẽ hỗ trợ, trong đó, Bộ Công an sẽ tạo thuận lợi nhất cho những gia đình có người thân thiệt mạng”, Bộ trưởng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục