Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Anh đã chuyển hồ sơ 4 trường hợp chết trong container cho Việt Nam

  • 28/10/2019 11:36
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh, trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 28-10, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, phía Anh đã chuyển hồ sơ 4 trường hợp chết trong container cho Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Bộ Ngoại giao đang thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đại sứ Việt Nam tại Anh đang túc trực, chờ đợi thông tin về vụ việc. Phía Anh đã chuyển hồ sơ 4 trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container để phối hợp điều tra, làm rõ.

“Không phải họ yêu cầu xác định danh tính những nạn nhân này mà họ mới chuyển hồ sơ cho chúng ta để chắp mối các thông tin. Phía Anh không chấp nhận việc nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN” – ông Sơn nhấn mạnh.

 Trả lời câu hỏi của phóng viên “việc phía Anh chuyển hồ sơ 4 trường hợp cho phía Việt Nam có phải do nghi ngờ đây là những người Việt”, ông Sơn phủ nhận và cho biết, hồ sơ là trao đổi để các bên phối hợp. Tất nhiên, họ cũng có nghi ngờ nên phải xác minh.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

“Hiện tại, chúng tôi đã lên phương án để giải quyết trong trường hợp có nạn nhân chính thức được xác nhận là công dân Việt Nam” - ông Sơn nói.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Hình sự thu thập thông tin, giám định kỹ thuật để xác minh nhân thân những người Việt Nam bị mất tích khi sang Anh. Công an tỉnh Nghệ An đã cử lực lượng cảnh sát hình sự về các xã Đô Thành, Thọ Thành của huyện Yên Thành để ghi lời khai của các gia đình trình báo có người thân mất tích khi qua Anh.

Cùng với việc thu thập thông tin về ngày đi, nơi đến của những người mất tích, lực lượng chức năng đã chụp ảnh chứng minh thư, lấy mẫu ADN thân nhân của họ để gửi Viện Khoa học hình sự của Bộ Công an giám định.

Tin cùng chuyên mục