Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nói gì về vụ 39 người chết trong container tại Anh?

  • 28/10/2019 10:48
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Về vụ việc 39 người bị thiệt mạng trong container tại Anh, trong đó có thể có người đến từ 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Việt Nam, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28-10, Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng, đây là sự việc đáng tiếc.

Theo Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh, tất cả công dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin đều được chính quyền các cấp tiếp nhận. Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An sẽ là cơ quan liên hệ với Bộ Ngoại giao cung cấp những thông tin cần thiết cho bên Anh.

 Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo công an tỉnh rà soát lại, kiểm tra các gia đình có con mất tích trong giai đoạn này. Hiện nay Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An và chính quyền các cấp được giao nhiệm vụ, khi nhận được tin báo của công dân thì hỗ trợ kịp thời cho Bộ Ngoại giao để chuyển sang Anh.

“Bộ Ngoại giao cũng trao đổi lại với chúng tôi khi có những thông tin phản hồi lại tỉnh cũng sẽ thông báo kịp thời tới người dân. Tinh thần là sẽ hỗ trợ công dân hết sức – Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

 Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cũng cho rằng, đây là sự việc đáng tiếc. Nhà nước ta đang đẩy mạnh XKLĐ nhằm tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân bằng con đường chính thống. Lãnh đạo tỉnh mong muốn công dân nên đi theo con đường chính thống, đi XKLĐ một cách hợp pháp, được nhà nước bảo trợ, được chính quyền các nước sở tại bảo trợ, hỗ trợ theo luật định của các nước sở tại.

Trước mắt, các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đang tập trung hỗ trợ các gia đình có con em đi nước ngoài nhằm xác định có công dân là người Nghệ An, Việt Nam trong số 39 người bị nạn hay không? Nếu có người bị nạn thì chính quyền sẽ có biện pháp để hỗ trợ tiếp theo.

Liên quan đến sự việc trên, được biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp.

 Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Tin cùng chuyên mục