Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tìm nguyên nhân "hố tử thần"

  • 04/04/2016 11:27
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài

ANTĐ - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ sụt lún đất quy mô lớn tại thôn Hòa Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao các cơ quan hữu quan khẩn trương vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân, kết luận và đề xuất biện pháp khắc phục xử lý sự cố.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức khẩn trương kiểm tra, tổ chức khảo sát địa chất, quan trắc địa hinh, tìm hiểu nguyên nhân, kết luận và đề xuất biện pháp khắc phục xử lý sự cố. Cùng với đó, phải tăng cường rà soát, thăm dò hiện trạng địa chất tại các khu vực khác trên địa bàn để có phương án ứng phó kịp thời.

Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức đảm bảo tuyệt đối an toàn và điều kiện sinh hoạt cho các hộ dân tại khu vực sụt lún, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 12-4-2016.
"Hố tử thần" ở thôn Hòa Lạc, xã An Tiến sâu 7m, đường kính hơn 10 m

"Hố tử thần" ở thôn Hòa Lạc, xã An Tiến sâu 7m, đường kính hơn 10 m

Trước đó, 8h30 sáng 2-4, sau tiếng động lớn, một hố sâu có đường kính hơn 10 m đã nuốt trọn con đường làng và một số công trình phụ, sân nhà anh Nguyễn Văn Bắc thuộc thôn Hòa Lạc, xã An Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội). May mắn không có ai bị thương, nhưng một công trình phụ và tường bao của ít nhất 3 hộ dân bị sụp đổ. Con đường bê tông trong làng rộng khoảng 3 m bị nuốt trọn. Nhiều cây cối trong vườn cũng bị kéo theo xuống hố...

Đại diện UBND xã An Tiến cho biết: ““Hố sụt lún sâu khoảng 7 m. Trong đó, nhà anh Nguyễn Văn Bắc bị thiệt hại nhiều nhất, gồm cả khoảng sân trước nhà, công trình phụ (nhà tắm, nhà vệ sinh), sụt vào tận chân móng nhà và 2 nhà nguời dân khác cũng bị ảnh hưởng, cùng một đoạn đường ngõ xóm bị sụt”.

Nhận được tin báo về vụ việc, lực lượng chức năng đã có mặt di dời tài sản và người của các hộ liên quan ra khỏi khu vực nguy hiểm. Sau đó, lập các chốt, hàng rào và biển báo, cử lực lượng chốt trực 24/24 không cho người dân hiếu kỳ vào xem, đề phòng tai nạn, đồng thời làm đường tạm cho khu dân cư phía trong đi lại.

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cử cán bộ về phối hợp kiểm tra, đánh giá sơ bộ ban đầu. Nguyên nhân vụ sụt lún có thể do dưới địa tầng của đất có nhiều hố cát, mùa này nước rút dẫn đến lún sụt.

Trước đó, địa bàn huyện Mỹ Đức và một số huyện phía Tây Hà Nội cũng từng xảy ra những vụ sụt lún gây thiệt hại lớn. Cơ quan chức năng khi đó đã kết luận, hiện tượng sụt, lún đất là do khoan khai thác nước dưới đất quá mức gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục