Chủ tịch HĐQT hợp tác xã Môi trường xanh Bắc Sơn chủ mưu vụ đổ, chôn chất thải nguy hại ở Sóc Sơn

  • 16/12/2019 11:23
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Quá trình xác minh, Công an Hà Nội bước đầu làm rõ Nguyễn Văn Cường (SN 1987, trú tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Môi trường xanh Bắc Sơn chính là người lên ý đồ đổ, chôn lấp chất thải nguy hại.

Sáng 16-12, Đại tá Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường- Công an TP Hà Nội đã thông tin ban đầu về quá trình điều tra vụ đổ chất thải trên khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại và Đặng Văn Tư tại núi Sú, thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Cơ quan chức năng lấy mẫu chất thải để giám định

Cơ quan chức năng lấy mẫu chất thải để giám định

Ngay sau khi nắm bắt thông tin sự việc, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo phòng CS Môi trường phối hợp với CAH Sóc Sơn và các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xác minh.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an bước đầu xác định cá nhân, tổ chức liên quan đến sự việc trên là Nguyễn Văn Cường (SN 1987) Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Môi trường xanh Bắc Sơn. Ngày 15-12, Phòng CS Môi trường phối hợp với đơn vị chức năng đã yêu cầu ông Cường đến làm việc.

Qua quá trình đấu tranh, người này đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Cụ thể:  khoảng tháng 5-2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), Cường nhận thấy người dân nấu nhôm có phát thải nhiều đống bột, bụi nhôm. Anh ta nảy sinh ý định mua bụi nhôm về bán kiếm lời.

Cường đã trực tiếp điều khiển xe ô tô BKS: 29C- 42205 mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người dân, sau đó chở về nhà tại thôn Lai Sơn để tìm khách bán.

Khoảng 1 tuần sau không tìm được người mua, Cường đã đi tìm chỗ chôn và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại. Vào khoảng 24h đêm (Cường không nhớ rõ ngày), Cường đã nhờ Nguyễn Văn Long là người có máy xúc ở thôn múc 2 hố đất sâu khoảng 3m, sau đó Cường trực tiếp điều khiển xe ô tô của mình chở số bụi mịn nhôm đổ xuống 2 hố, sau đó Long múc đất lấp san bằng để tránh không bị ai phát hiện.

Đến tháng 7-2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình anh Đặng Văn Đại là chủ đất đã phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nghi có thất thải chôn ở đó nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Khi bị gia đình anh Đại phát hiện, Cường đã gọi điện thoại nhờ anh Long mang máy xúc ra khu vực mà Cường đã đổ chất thải trước đây để múc toàn bộ số chất thải đó về khu vực sân vườn sau nhà Cường để tập kết.

Trước đó, như ANTĐ thông tin, tháng 7-2019, ông Đặng Văn Tư (SN 1966, trú ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn), phát hiện khu vực đất trồng cây lâu năm của gia đình bốc mùi hôi. Trước sự lạ này, gia đình ông Tư đã thuê máy xúc đào khu đất này lên và phát hiện nhiều bao tải chứa chất thải màu đen có dạng bột, được chôn lấp sơ sài trong các hố sâu và bốc mùi hôi, đã trình báo sự việc đến UBND xã Bắc Sơn và Đồn công an Trung Giã, Công an huyện Sóc Sơn.

Ngày 9-12 vừa qua, ông Tư tiếp tục kiểm tra tại một số khu vực nghi bị đổ chất thải nguy hại tại khu đất lâm nghiệp gia đình được giao sử dụng tại núi Sú, cũng phát hiện nhiều bao tải chứa rác thải được chôn lấp vội vàng, mỗi hố chôn chỉ sâu 2-3 mét, rộng khoảng 10 m2... 

Sau khi sự việc được phát hiện, Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm từ những hố chôn chất thải ở khu vực đất trồng cây lâu năm của gia đình ông Tư, bước đầu xác định đây là chất thải nguy hại...

Ngày 13-12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có văn bản giao các sở, ngành và cơ quan Công an điều tra, làm rõ vụ việc. Cũng trong chiều 13-12, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường đã lấy mẫu giám định tại các hố chôn trộm chất thải ở xã Bắc Sơn.

Ngày 14-12, UBND huyện Sóc Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Viện Kỹ thuật và Công nghệ môi trường, kiểm tra nơi làm việc của Hợp tác xã Môi trường xanh Bắc Sơn.

Đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Hợp tác xã và được biết đơn vị này hoạt động từ tháng 8-2019. Hợp tác xã có 30 công nhân chuyên thu gom, sản xuất, tái chế hạt nhựa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Có diện tích nhà xưởng gần 2.000 m2, và mặc dù hoạt động đã được 5 tháng, nhưng Hợp tác xã Môi trường Xanh Bắc Sơn vẫn không có biển, bảng tên đơn vị, chưa xuất trình được Giấy phép xây dựng, Giấy phép đăng ký kinh doanh và Cam kết bảo vệ môi trường...

Lý do được đại diện Hợp tác xã  đưa ra với cơ quan chức năng vì thiếu các loại giấy tờ trên là: Giấy tờ để trong két sắt và kế toán của hợp tác xã đang nghỉ sau khi sinh con, nên chưa thể mở két để xuất trình được. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

Tin cùng chuyên mục