Kiểm tra cơ sở tái chế hạt nhựa, nghi đổ trộm chất thải nguy hại tại Sóc Sơn

  • 15/12/2019 09:56
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay 15-12, Thượng tá Nguyễn Văn Ngân, Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết: “Ngày 14-12, UBND huyện Sóc Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Viện Kỹ thuật và Công nghệ môi trường, kiểm tra nơi làm việc của Hợp tác xã Môi trường xanh, đơn vị bị nghi liên quan đến vụ đổ trộm chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn...”.
Nơi phát hiện chôn chất thải nguy hại tại xã Bắc Sơn

Nơi phát hiện chôn chất thải nguy hại tại xã Bắc Sơn

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Ngân, đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Hợp tác xã Môi trường xanh và được biết đơn vị này hoạt động từ tháng 8-2019. Hiện Hợp tác xã Môi trường xanh có 30 công nhân chuyên thu gom, sản xuất, tái chế hạt nhựa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hợp tác xã này có diện tích nhà xưởng gần 2.000 mét vuông. Mặc dù hoạt động đã được 5 tháng, nhưng Hợp tác xã Môi trường xanh vẫn không có biển, bảng tên đơn vị, chưa xuất trình được Giấy phép xây dựng, Giấy phép đăng ký kinh doanh và Cam kết bảo vệ môi trường...

Lý do được đại diện Hợp tác xã Môi trường xanh đưa ra với cơ quan chức năng vì thiếu các loại giấy tờ trên là: Giấy tờ để trong két sắt và kế toán của hợp tác xã đang nghỉ sau khi sinh con, nên chưa thể mở két để xuất trình được.

“Theo quan sát của đoàn kiểm tra, nhà xưởng của Hợp tác xã Môi trường xanh không có khu lưu trữ chất thải nguy hại. Toàn bộ nước thải sau sản xuất không được thu gom,  mà đổ thẳng ra môi trường” - Thượng tá Nguyễn Văn Ngân thông tin.

Liên quan đến vụ việc trên, tháng 7-2019, khu vực đất trồng cây lâu năm của gia đình ông Đặng Văn Tư (sinh năm 1966), ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn bốc mùi hôi. Trước sự lạ này, gia đình ông Tư đã thuê máy xúc đào khu đất này lên và phát hiện nhiều bao tải chứa chất thải màu đen có dạng bột, được chôn lấp sơ sài trong các hố sâu và bốc mùi hôi, đã trình báo sự việc lên UBND xã Bắc Sơn và Đồn công an Trung Giã, Công an huyện Sóc Sơn.

Ngày 9-12 vừa qua, ông Tư tiếp tục kiểm tra tại một số khu vực nghi bị đổ chất thải nguy hại tại khu đất lâm nghiệp gia đình được giao sử dụng tại núi Sú, cũng phát hiện nhiều bao tải chứa rác thải được chôn lấp vội vàng, mỗi hố chôn chỉ sâu 2-3 mét, rộng khoảng 10 mét vuông... 

Được biết, khu đất của người thân của ông Tư cũng phát hiện trình trạng tương tự và theo ông Tư, khi mới đào hố lên, mùi hôi thối bốc nồng nặc. Nhưng khi gặp nước, chất thải này sủi bọt và đông cứng, đóng tảng sau vài ngày. 

Sau khi sự việc được phát hiện, Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm từ những hố chôn chất thải ở khu vực đất trồng cây lâu năm của gia đình ông Tư, bước đầu xác định đây là chất thải nguy hại gồm mủ pin điện thoại, kim loại nặng và axít hữu cơ...

Trước sự việc trên, ngày 13-12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản giao các sở, ngành và Công an điều tra, làm rõ vụ việc. Cũng trong chiều 13-12, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường đã lấy mẫu giám định tại các hố chôn trộm chất thải ở xã Bắc Sơn.

“Hiện Công an huyện Sóc Sơn đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện và thành phố, Bộ Tài nguyên và môi trường làm rõ vụ việc để xử lý” - Thượng tá Nguyễn Văn Ngân cho biết.

Tin cùng chuyên mục