Chủ động diệt bọ gậy, giảm nguy cơ tái diễn đỉnh dịch sốt xuất huyết

  • 17/10/2017 06:41
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết theo dự báo của các chuyên gia, dịch sốt xuất huyết (SXH) sẽ tiếp tục được khống chế, không có đỉnh dịch thứ hai nếu duy trì các hoạt động chống dịch quyết liệt như hiện nay. 

Đặc biệt, sau 7 tuần liên tiếp tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, số ca mắc SXH tại Hà Nội đã giảm 80%, tức là từ 500 ca xuống còn trên 100 ca/ngày. Tính đến ngày 7-10, số trường hợp mắc SXH ghi nhận chỉ còn 2 con số (95 ca). Số mắc không chỉ giảm mạnh mà còn giảm tương đối đều ở tất cả các quận, huyện trong thành phố (2 quận cao nhất là Hoàng Mai và Hà Đông chỉ còn trên 10 ca/ngày, các quận, huyện khác rải rác vài ca hoặc không ghi nhận). 

Cục Y tế dự phòng nêu rõ, để đạt được kết quả trên, chính quyền các cấp, ban, ngành và nhân dân đã tập trung phòng chống dịch trên mọi “mặt trận”: từ ngăn ngừa, giám sát, truyền thông, tập huấn, điều trị, xử lý ổ dịch, phun thuốc diệt muỗi…  Ngay từ đầu tháng 4-2017, Ban Chỉ đạo chống dịch Bộ Y tế liên tục theo sát diễn biến dịch, tham mưu cho chính quyền thành phố Hà Nội, huy động toàn bộ lực lượng cần thiết, thành lập gần 40.000 đội xung kích diệt bọ gậy với gần 80.000 người tham gia, tổ chức phun dịch trên diện rộng, trang bị 40 máy phun cầm tay và 30 máy phun công suất lớn trên ô tô để nhanh chóng đáp ứng phòng chống dịch…

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, thời gian tới, TP Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố khác cần tiếp tục duy trì mạnh mẽ công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch; tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống giám sát, cảnh báo, đáp ứng nhanh… để giảm tối đa các ca mắc mới, bảo vệ sức khỏe của người dân. 

Để ngăn chặn dịch thành công, ngành y tế cũng khuyến khích người dân không nên chủ quan, tiếp tục kiểm tra, vệ sinh các dụng cụ chứa nước trong nhà, ngăn ngừa loăng quăng, bọ gậy, tự phòng tránh muỗi đốt, tiếp tục phối hợp với cán bộ y tế và chính quyền trong các hoạt động phòng chống dịch…

Tin cùng chuyên mục