Chủ động "chặn" xe quá tải, chở vật liệu rơi vãi từ xa

  • 28/11/2019 08:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông trong công tác kiểm tra xử lý vi phạm xe quá tải, chở vật liệu rơi vãi trên địa bàn thành phố, Đội Cảnh sát giao thông số 10 đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng triển khai hiệu quả chuyên đề này.  

Tối 27-11, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 10 do Trung tá Bùi Xuân Phương, Đội phó chỉ huy làm nhiệm vụ tại tuyến đường Cienco5, khu đô thị Thanh Hà, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý xe quả tải, chở vật liệu rơi vãi trên đường. Chọn vị trí đủ điều kiện ánh sáng, an toàn, thuận tiện trong việc dừng xe, kiểm tra, tổ công tác chia thành hai mũi, án ngữ cả ở hai chiều đường để kịp thời hỗ trợ cho nhau.

Đội Cảnh sát giao thông số 10 chủ động triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra xử lý xe quá tải, chở vật liệu xây dựng rơi vãi trên địa bàn

Đội Cảnh sát giao thông số 10 chủ động triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra xử lý xe quá tải, chở vật liệu xây dựng rơi vãi trên địa bàn

Do tuyến đường Cienco5 khá rộng, vận tốc của các phương tiện qua đây rất lớn nên để đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ, tổ công tác đã triển khai phương án báo đàm từ xa. Việc này sẽ giúp cho Cảnh sát giao thông kịp thời phát hiện vi phạm, không để cho các lái xe có đủ thời gian, điều kiện để chuyển hướng di chuyển của phương tiện và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Qua bộ đàm, nhận được thông tin, Trung tá Bùi Xuân Phương ra hiệu lệnh dừng và kiểm tra chiếc xe tải có hành vi vượt đèn đỏ. Khi thấy Cảnh sát giao thông ra tín hiệu yêu cầu lái xe dừng lại, ban đầu, lái xe này còn tăng ga nhằm lách qua Cảnh sát giao thông nhưng chiếc xe ô tô đặc chủng của Cảnh sát giao thông hú còi, đã buộc phải giảm tốc độ để áp sát vào lề đường. Quá trình kiểm tra, lái xe là Nguyễn Hữu Hùng đã không xuất trình được giấy phép lái xe với lý do đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt trước đó vài ngày. Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt lái xe theo đúng quy định.

Hầu hết các lái xe dù không muốn nhưng vẫn phải thực hiện yêu cầu kiểm tra của Cảnh sát giao thông

Hầu hết các lái xe dù không muốn nhưng vẫn phải thực hiện yêu cầu kiểm tra của Cảnh sát giao thông

Cùng với đó, Cảnh sát giao thông cũng tập trung kiểm tra các phương tiện xe tải chở đất cát, vật liệu xây dựng có hành vi rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường trên đường. Chiếc xe tải do lái xe Nguyễn Văn Phú điều khiển đã bị Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng lại khi chở trên thùng đất cát nhưng không che chắn.

Khi được Cảnh sát giao thông hỏi lý do không che chắn thùng xe, lái xe này thừa nhận do vội, muốn chở được nhiều hàng hóa nên phó mặc cho đất cát rơi vãi trong quá trình di chuyển phương tiện. Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt lái xe với lỗi trên nhằm răn đe, tránh để lái xe tái phạm gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường và gây ô nhiễm môi trường.

Cảnh sát giao thông kiên quyết lập biên bản xử lý đối với những phương tiện, lái xe vi phạm

Cảnh sát giao thông kiên quyết lập biên bản xử lý đối với những phương tiện, lái xe vi phạm

Chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ làm nhiệm vụ, tổ công tác đã phát hiện và xử phạt 8 trường hợp lái xe tải vi phạm. Đa số những phương tiện này đề vi phạm các lỗi về không đủ đèn chiếu sáng hoặc không sử dụng đèn chiếu sáng sau 19h cũng như để đất cát, vật liệu xây dựng rơi vãi trên đường. Tổ công tác đã lập biên bản và ra quyết định tạm giữ 5 giấy phép lái xe, 3 sổ kiểm định của các lái xe vi phạm để xử lý.

Trao đổi với PV, Trung tá Bùi Xuân Phương, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 10 cho biết: Tuyến đường Cienco5 là một trong những tuyến đường huyết mạch, nằm trong trục phát triển phía Nam, đi qua địa bàn 2 huyện Thanh Oai và Ứng Hòa. Đây cũng là tuyến đường nối liền với đường Lê Trọng Tấn ra Đại lộ Thăng Long, Xa La, đường 70 đi qua Văn Điển, hướng vào Quốc lộ 1A. Chính vì lẽ đó, mật độ phương tiện xe tải, xe container được đi cả ngày và đêm.

Việc Đội Cảnh sát giao thông số 10 chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tuần tra kiểm tra xử lý các vi phạm liên quan đến xe tải, xe chở vật liệu rơi vãi nhằm phát hiện kịp thời không để những phương tiện này đi sâu vào trong nội đô. Sự chủ động chặn đứng phương tiện vi phạm từ xa sẽ góp phần phòng ngừa hiệu quả ùn tắc và nhất là nguy cơ tai nạn trong các quận nội thành.

Cũng theo chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 10, kế hoạch kiểm tra xử lý các vi phạm liên quan đến xe tải, xe quá tải sẽ tiếp tục được đơn vị triển khai quyết liệt trong những ngày cuối năm, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tin cùng chuyên mục