Choáng với sổ hộ khẩu giả giá 23 triệu đồng

  • 14/08/2019 11:46
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Một chuyên án đấu tranh với các đối tượng làm giả giấy tờ đặc biệt nghiêm trọng, vừa được CAQ Bắc Từ Liêm khám phá thành công, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan. Đáng chú ý trong số này có sổ hộ khẩu giả được các đối tượng rao bán trên mạng xã hội với giá 23 triệu đồng/quyển...

Trung tá Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế (CSKT) - CAQ Bắc Từ Liêm thông tin: đơn vị vừa triệt phá vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức rất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận. Trong vụ án này, các đối tượng đã làm giả sổ hộ khẩu có con dấu, chữ ký của các lãnh đạo, cơ quan công an thuộc Công an Thành phố Hà Nội, cùng cơ quan chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Trước đó, vào ngày 11-7, CAQ Bắc Từ Liêm tiếp nhận 1 bộ hồ sơ xin đăng ký nhập sinh cho con là cháu Nguyễn Lê H.V của ông Nguyễn Thành Luân trú tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội là chủ hộ. Qua đánh giá sơ bộ, cơ quan công an  phát hiện dấu tròn CAQ Bắc Từ Liêm, chữ ký của cán bộ Đội Quản lý hành chính và chữ ký của Trung tá Nguyễn Bá Ngự, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm có dấu hiệu bị làm giả.

Bùi Thị Hương Quỳnh tại cơ quan công an

Bùi Thị Hương Quỳnh tại cơ quan công an

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm nhận định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, các đối tượng làm giả sổ hộ khẩu có con dấu, chữ ký lãnh đạo của cơ quan chức năng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự, đã giao vụ việc cho Đội CSKT xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá, truy xét bắt giữ các đối tượng.

Đội CSKT - CAQ đã nhanh chóng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu triệu tập ông Nguyễn Thành Luân lên cơ quan công an để làm việc, nhưng người này không xuất hiện.

Phán đoán ông Luân sẽ phải quay lại UBND phường Thụy Phương để lấy giấy khai sinh cho con mà trước đó đã đến UBND phường đăng ký, tổ công tác Đội CSKT - CAQ đã tiến hành mật phục trước cửa UBND phường Thụy Phương và triệu tập ông này về trụ sở cơ quan công an để làm rõ.

Tại Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm, ông Luân thừa nhận do có nhu cầu sổ hộ khẩu tại Hà Nội, nên đã bắt mối với Bùi Thị Hương Quỳnh (SN 1995) hiện đang tạm trú tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, là nhân viên Công ty CP BĐS Nhà đẹp giá gốc và biết Quỳnh có thể làm được sổ hộ khẩu tại Hà Nội. Ông Luân đã đặt vấn đề và nhờ Quỳnh làm cho mình sổ hộ khẩu tại Hà Nội với giá 23 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã thu giữ nhiều phôi sổ tạm trú, sổ hộ khẩu và nhiều mẫu dấu khác nhau tại nhà đối tượng Trịnh XuânThắng

Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã thu giữ nhiều phôi sổ tạm trú, sổ hộ khẩu và nhiều mẫu dấu khác nhau tại nhà đối tượng Trịnh XuânThắng

Triệu tập Quỳnh về cơ quan công an, đối tượng thừa nhận đã nhận làm sổ hộ khẩu giả cho ông Luân. Đối tượng này đã gửi Quỳnh ảnh thông tin căn cước công dân, sổ hộ khẩu thực tế của ông Luân và vợ, giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng đến tài khoản Zalo của Quỳnh. Khi có thông tin của ông Luân, Quỳnh đã gửi đến tài khoản Zalo của Bùi Anh Thắng (SN 1993) trú tại đường Thụy Phương, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm để làm số hộ khẩu với số tiền 14 triệu đồng. Quỳnh và Thắng có quen biết nhau do cùng làm việc trong lĩnh vực bất động sản.

Sau đó, Bùi Anh Thắng liên hệ và chuyển số tiền 3 triệu đồng cho Trịnh Xuân Thắng (SN 1995) hiện đang thuê trọ phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội để làm sổ hộ khẩu cho ông Luân. Trịnh Xuân Thắng đã ký giả chữ ký của cán bộ Nghiêm Thị Diệu Thúy cùng Trung tá Nguyễn Bá Ngự và đóng dấu giả của CAQ Bắc Từ Liêm lên phôi sổ hộ khẩu có sẵn rồi chuyển lại cho Bùi Anh Thắng viết thông tin trong số hộ khẩu. Sau khi viết xong, Bùi Anh Thắng chuyển sổ lại cho Quỳnh, Quỳnh chuyển lại cho ông Luân để sử dụng.

Ngoài sổ hộ khẩu của ông Nguyễn Thành Luân, qua đấu tranh khai thác, Cơ quan CSĐT phát hiện một trường hợp khác là anh Vũ Ngọc Sơn, cũng được Quỳnh làm 1 sổ hộ khẩu Hà Nội, trong đó giả chữ ký của Thượng tá Đào Anh Sơn - Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm. Sơn đã dùng quyển sổ hộ khẩu giả này đi đăng ký mua nhà ở xã hội Ecohome3 tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Tổng cộng Quỳnh đã nhận và nhờ Bùi Anh Thắng làm tất cả 9 quyển sổ hộ khẩu, trong đó có 4 trường hợp địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, 5 trường hợp còn lại địa chỉ tại quận Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình. Quỳnh thu mỗi trường hợp 23 triệu đồng rồi chuyển cho Bùi Anh Thắng 14 triệu đồng để nhờ làm giả sổ hộ khẩu, Quỳnh giữ lại 9 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục