Xét xử phúc thẩm “đại án” Agribank

Cho vay vốn nhưng không hề biết hàng hóa mua bán thế nào

  • 20/12/2016 17:25
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-12, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục ngày thứ ba xét xử vụ “đại án” xảy ra tại Ngân hàng NN & PTNT Việt Nam – Chi nhánh Nam Hà Nội (Agribank Nam Hà Nội) với trọng tâm là xem xét lời khai của bị cáo xin vắng mặt tại phiên tòa.

Theo đó, bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm này là Đỗ Tiến Long – cựu cán bộ phòng tín dụng của Agribank Nam Hà Nội. Lý do không thể tham gia phiên xử lần thứ hai là do bị cáo Long đang phải điều trị căn bệnh hiểm nghèo tại một bệnh viện ở Hà Nội.

Để thấy rõ toàn diện vụ án, HĐXX phúc thẩm đã phải công bố hàng loạt bút lục của bị cáo Long. Qua đó cho thấy, năm 2011, Công ty Enzo Việt đổi tên thành Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam và dự án Dệt - nhuộm – may tại Ninh Bình của doanh nghiệp này được đổi thành Dự án Luxfashion.

Cựu Giám đốc Agribank Nam Hà Nội là người chỉ đạo cấp dưới

Cựu Giám đốc Agribank Nam Hà Nội là người chỉ đạo cấp dưới

giải ngân hàng chục triệu USD

Tiếp tục triển khai dự án, Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam đã ký kết các hợp đồng hợp tác đầu tư với các công ty của Lê Minh Hiếu và sau đó dùng những hợp đồng liên kết đầu tư tiếp tục đề nghị Agribank Nam Hà Nội cho vay tín dụng. Trước đó, Agribank Ninh Bình cũng đã cho cho Công ty Enzo Việt (sau là Liên doanh Lifepro Việt Nam) vay gần 3.000 tỷ đồng.  

Thực hiện việc cho vay vốn, bị cáo Long đã được Trưởng phòng tín dụng Phạm Thị Thu Hiền hướng dẫn cho Công ty Enzo Việt vay 9 triệu USD. Tiếp đến, Giám đốc Agribank Nam Hà Nội - Phạm Thị Bích Lương chỉ đạo Phòng tín dụng cho Công ty Enzo Việt vay tiền.

Và theo bị cáo Long, năm 2010, cựu cán bộ ngân hàng này phát hiện Công ty Enzo Việt đã hết hạn mức vay vốn. Trong khi ấy, các sản phẩm của công ty này làm ra chưa xuất khẩu được. Để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, cũng trong năm 2010, Agribank có quyết định nâng hạn mức tín dụng cho Công ty Enzo Việt.

Năm 2011, Giám đốc Agribank Nam Hà Nội Phạm Thị Bích Lương họp bàn với một số cán bộ và trình bày về dự án Luxfashion và thời điểm này Công ty Enzo Việt đã đổi thành Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam. Giám đốc Agribank Nam Hà Nội sau đó đã chỉ đạo giải ngân tiền chuyển nhượng 6 thương hiệu của liên doanh Lifepro Việt Nam.

Về dự án Luxfashion, theo bị cáo Long, bị cáo Lương có gửi file mềm cho cấp dưới xem xét từng hạng mục nhà xưởng… để phòng tín dụng của Agribank Nam Hà Nội biết. Từ đó, Long cùng một số cán bộ tín dụng đã giải ngân cho Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam gần 91 triệu USD.

Dù vậy, trong quá trình giải quyết cho vay vốn, phía doanh nghiệp không hề cung cấp bất cứ giấy tờ gì liên quan đến 6 thương hiệu thời trang quốc tế được các bên mua bán, chuyển nhượng. Và cho đến ngày vụ án xảy, ngân hàng cũng chưa xác định được Liên doanh Lifepro có quyền gì đối với 6 thương hiệu thời trang hay không.

Tin cùng chuyên mục