Chờ phán quyết vụ bốc thăm bóng đá "lạ đời" ở Malaysia

  • 03/07/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay 3-7, Hội đồng Olympic các quốc gia thành viên tham dự SEA Games sẽ nhóm họp tại Malaysia để thống nhất nhiều điểm, trong đó có thể thức bốc thăm “lạ đời” môn bóng đá mà chủ nhà đại hội dự kiến áp dụng.

Chờ phán quyết vụ bốc thăm bóng đá "lạ đời" ở Malaysia ảnh 1“Lệ làng” SEA Games cho phép nước chủ nhà được quyết định thể thức bốc thăm (Trong ảnh: Đại diện Malaysia nhận cờ đăng cai SEA Games 29)

10 ngày sau khi chủ nhà Malaysia gửi kế hoạch bốc thăm sơ bộ môn bóng đá, futsal SEA Games 2017 (tổ chức ngày 8-7), làn sóng phản đối từ các quốc gia thành viên đại hội ngày một lớn.

Sau khi các nước Việt Nam, Myanmar, Lào có văn bản kiến nghị, mới đây tại cuộc họp Hội đồng Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa), các tổ chức này tiếp tục kiến nghị AFF, đề nghị có tiếng nói và nhờ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) can thiệp việc Malaysia muốn tự mình chọn bảng đấu.

Đáp lại, đại diện Liên đoàn bóng đá Malaysia vẫn khăng khăng bảo lưu quan điểm và chỉ ra trong quá khứ, nhiều nước chủ nhà như Việt Nam (2003), Indonesia (2011), Singapore (2015) cũng tự chọn bảng đấu môn bóng đá nam và được chấp thuận.

Phía AFF cho biết, đề nghị AFC có ý kiến chính thức đối với Ban tổ chức SEA Games 29. Tuy nhiên sự tác động này của AFF và tới đây là AFC cũng không đảm bảo chủ nhà Malaysia sẽ thay đổi. Bởi như Tổng thư ký AFF, Ahmad Azzuddin thừa nhận: “SEA Games có đặc thù riêng. Chỉ có Hội đồng Olympic, nơi tổ chức cuộc họp các đoàn tham dự giải mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng”.

Tín hiệu lạc quan hơn được kỳ vọng ở cuộc họp Ủy ban Olympic các quốc gia thành viên dự SEA Games 29, dự kiến sẽ diễn ra tại Malaysia vào hôm nay (3-7). Đây sẽ là cuộc họp cuối cùng để các quốc gia thành viên chốt lại những vấn đề còn thắc mắc, chưa thống nhất, đặc biệt là trong thể thức thi đấu ở 38 môn thi đấu, trong đó bao gồm bóng đá, futsal.

Trước cuộc họp quan trọng này, đại diện Tổng cục TDTT và Ủy ban Olympic Việt Nam đều khẳng định sẽ kiến nghị chủ nhà Malaysia xem xét lại cách thức bốc thăm theo hướng công bằng hơn, thay vì tự mình chọn bảng đấu để tránh ĐT Thái Lan bằng mọi giá. 

“Việc chờ bốc thăm rồi chọn bảng đấu là không thể chấp nhận, chưa từng có tiền lệ, thiếu công bằng với các đội khác. Chúng tôi sẽ có ý kiến tại cuộc họp các trưởng đoàn”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn khẳng định. Vấn đề là ngay cả khi tất cả các thành viên phản đối thì phán quyết cuối cùng vẫn sẽ thuộc về Ủy ban Olympic nước chủ nhà Malaysia.

Đây là đặc quyền truyền thống của SEA Games và các nước khi giành quyền đăng cai đều cũng tận dụng tối đa để thâu tóm huy chương về cho đoàn thể thao của mình. Cùng chờ xem tại cuộc họp hôm nay, “lệ làng” có một lần nữa giúp Malaysia đạt được mục đích?

Đoàn Việt Nam xuất quân ngày 8-8

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết, dự kiến lễ xuất quân đoàn tham dự SEA Games 29 sẽ diễn ra ngày 8-8, tại Hà Nội. Dự đại hội năm nay, đoàn có 690 người, gồm 470 VĐV, tranh tài ở 32/38 môn, phấn đấu giành trên 60 HCV, đứng tốp 3 toàn đoàn. SEA Games 29 diễn ra từ 19 tới 30-8 tại Malaysia, quy tụ 6.000 VĐV của 11 quốc gia trong khu vực. Ngày 17-8, đoàn Việt Nam sẽ làm lễ thượng cờ tại Làng VĐV.

Tin cùng chuyên mục