Chìm phà… áo phao nổi

  • 22/11/2011 22:58
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Cầm trên tay tờ báo, chị Thu Thủy không giấu nổi sự thương cảm về vụ chìm phà làm một thai phụ tử nạn và gần 40 người hút chết ở Quảng Nam.

- Trên phà có phao cứu sinh nhưng không mấy người thoát chết nhờ những chiếc phao này, chị có thấy vô lý?

- Mặc dù sông sâu, nước xiết nhưng cả chủ phà lẫn khách đều chủ quan không mặc áo phao. Họ chỉ bảo khách mặc áo khi có các đoàn đi kiểm tra. Chúng ta không lạ lẫm khi thường thấy phao cứu sinh được buộc chặt trên nóc hay hai bên thành như là để trang trí. Khi có sự cố xảy ra thì những chiếc phao này làm sao kịp cứu người.

- Theo chị vì sao những vụ đắm đò, đắm phà… dù đã được cảnh báo vẫn thường xuyên xảy ra?

- Mặc dù có những quy định rất cụ thể về đảm bảo an toàn vận chuyển hành khách nhưng hầu như chủ phương tiện chưa nghiêm túc thực hiện. Ngay trong vụ đắm phà nói trên, mặc dù theo quy định thì phà chỉ được chở tối đa 30 người, nhưng số lượng khách lên đến 40. Hơn thế, chiếc phà này không được phép chở ô tô nhưng chủ phà vẫn ngang nhiên vi phạm. Điều này cũng cho thấy những yếu kém trong công tác quản lý việc thực hiện những quy định về an toàn của các cơ quan chức năng.

- Nếu phải qua đò, qua phà chị có cảm thấy lo ngại không?

- Nói không lo thì cũng không phải nhưng nếu phải đi phà tôi sẽ yêu cầu được mặc áo phao. Việc này không có gì đáng cười vì nếu không may xảy ra sự cố thì ít ra nguy hiểm cũng được giảm đi đáng kể.

Tin cùng chuyên mục