"Chiều ngang qua phố cũ" gây "sốt" màn ảnh nhỏ

  • 09/12/2016 08:35
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
ANTD.VN - Không có yếu tố giật gân “câu” khách hay chạy theo thị hiếu của khán giả thời @, “Chiều ngang qua phố cũ” - câu chuyện về các thành viên trong một gia đình Hà Nội gốc với những va chạm về suy nghĩ, về cách sống lại đang gây “sốt” màn ảnh nhỏ bởi sự dung dị trong cách kể và cả những cảm xúc rất đời thường. 
Một cảnh trong bộ phim “Chiều ngang qua phố cũ”

Một cảnh trong bộ phim “Chiều ngang qua phố cũ”

Mối duyên giữa đạo diễn và biên kịch

“Chiều ngang qua phố cũ” là tựa đề giàu hình ảnh và gợi nhiều cảm xúc. 26 tập phim của đạo diễn Trịnh Lê Phong sẽ kể lại câu chuyện về cuộc sống của người Hà Nội đương thời - cũng là câu chuyện rất chung mà bất cứ gia đình nào đều có thể đã, đang và sẽ trải qua. Ở đó, có những lúc êm đềm nhẹ nhàng, cũng có khi kịch tính và dữ dội.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Hãng phim Truyền hình Việt Nam (VFC) - đơn vị sản xuất bộ phim này chia sẻ, đề tài mà “Chiều ngang qua phố cũ” khai thác tuy không mới, nhưng được tiếp cận bằng góc nhìn của người trẻ thuộc thế hệ 8X và 9X. 

Những thước phim mở đầu bằng mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình khi đứng trước việc lưu giữ hay bán đi căn nhà cũ có giá trị rất lớn ở khu phố trung tâm Hà Nội. Có điều thú vị mà ít ai biết, đó là đạo diễn Trịnh Lê Phong và nữ biên kịch Nguyễn Hồng Trâm đều là những người Hà Nội gốc, từng sống trong ngôi nhà tương tự như trong phim và rơi vào tình huống khó xử này.

Tuy nhiên,  gia đình vị đạo diễn quyết định bán đi để chuyển đến nơi khác sinh sống, còn nữ biên kịch cho đến bây giờ vẫn nặng lòng với việc giữ gìn ngôi nhà cổ của gia đình. Cũng bởi vậy mà có thể xem như cả hai đều là những người trong cuộc khi chi tiết này được khai thác trên phim.  

Không chỉ vậy, đạo diễn Trịnh Lê Phong và nữ biên kịch Nguyễn Hồng Trâm quen nhau từ cách đây 30 năm. Khi đó, đạo diễn Trịnh Lê Phong còn là cậu bé trạc 10 tuổi và yêu thích phim ảnh. Bố mẹ của Trịnh Lê Phong thường nhờ gia đình Nguyễn Hồng Trâm khi ấy là quản lý một rạp chiếu phim cho vào xem miễn phí.

Vì không có chỗ ngồi nên cậu bé Trịnh Lê Phong phải thường xuyên ngồi trong lòng của chị Hồng Trâm để xem. Tình cờ gặp lại nhau sau 30 năm nhờ bộ phim này, cả hai chị em đều bất ngờ khi nhận ra nhau.

Dàn “sao” khủng và những cái tát trời giáng

Không quá khi nói rằng “Chiều ngang qua phố cũ” quy tụ được dàn “sao” toàn gương mặt “khủng” - những nghệ sĩ quen thuộc, nặng lòng với nghề diễn nhưng lâu nay ít khi xuất hiện như: NSƯT Minh Trang, NSND Anh Tú, NSƯT Hoàng Lan, NSƯT Công Lý, Hoa Thúy… Trong số này phải kể tới NSƯT Minh Trang - nữ diễn viên nổi tiếng thập niên 80 từng được xem là gương mặt “vàng” của làng phim Việt.

Nhiều năm nay, nữ nghệ sĩ Hà My sống ở nước ngoài và đây là lần đầu tiên chị nhận lời trở lại Hà Nội để làm phim, mà lại là vai diễn trong bộ phim truyền hình dài tập phải quay mất vài tháng. NSƯT Minh Trang chia sẻ, chị nhận được kịch bản “Chiều ngang qua phố cũ” từ đạo diễn Trịnh Lê Phong từ năm 2015 và hoàn toàn bị thuyết phục bởi chất Hà thành đậm sâu trong nhân vật mà mình được mời đóng. 

Cũng nhiều năm qua, NSND Anh Tú không tham gia đóng phim để tập trung vào công tác đạo diễn sân khấu kịch, còn NSƯT Hoàng Lan cũng rất hiếm khi xuất hiện trước đám đông hay nhận lời trở lại với nghề diễn.

Trong khi đó, nữ diễn viên Hoa Thúy đã sẵn sàng đóng phim hàng tháng trời với cát-sê chỉ bằng một phần rất nhỏ lợi nhuận từ việc kinh doanh mà chị đang theo đuổi. Lý do khiến những gương mặt này đồng ý tham gia đóng phim đều là bị thuyết phục bởi kịch bản. Còn đạo diễn Trịnh Lê Phong quả quyết, chuyện phim đòi hỏi các nhân vật có chiều sâu tâm lý nên ông rất muốn mời dàn diễn viên giàu kinh nghiệm diễn xuất này tham gia. 

Để hóa thân vào nhân vật trong phim, những nữ diễn viên kỳ cựu như NSƯT Minh Trang hay NSƯT Kim Oanh đều phải trải qua cảnh bị bạn diễn cho ăn “tát”. Như lời kể của NSƯT Minh Trang, chị bị “ông chồng” NSND Bùi Bài Bình tát nổ đom đóm mắt nhưng phải quay đi quay lại 3 lần liên tục, đạo diễn mới ưng. Cái tát được NSƯT Minh Trang nói vui là “đau xuyên từ bên này sang bên kia má”.

Trong khi đó, NSƯT Kim Oanh trong vai người vợ nanh nọc, đanh đá cũng bị “ông chồng” NSƯT Anh Tú cho ăn một cú tát trời giáng, nhưng nói như lời “cô Ló” thì “chắc vì mặt mình đáng ghét, ai cũng muốn tát nên anh Tú tát một cái… ăn ngay!”.

Tin cùng chuyên mục