Chế độ ăn nghèo nàn ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần

  • 23/09/2011 21:03
  • 0 bình luận
  • Liên Mai – Theo Xinhua
  • In bài
ANTĐ - Theo một nghiên cứu của Australia được đăng tải trên tạp chí khoa học PLoS One thì ăn nhiều hoa quả và rau xanh có thể giúp bảo vệ thanh thiếu niên khỏi các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu gồm 3.000 trẻ vị thành niên tuổi từ 11 đến 18 cho thấy những trẻ có chế độ ăn nghèo nàn gồm đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn dễ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu.

Nghiên cứu mới này, do Felic Jack thuộc Đại học Deakin thực hiện, là nghiên cứu đầu tiên so sánh mối liên quan giữa chất lượng ăn và rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ vị thành niên.

Những người tham gia hoàn thành bảng hỏi về chế độ ăn và các triệu chứng tâm lý trong năm 2005 và lập lại vào năm 2007.

 Chế độ ăn nghèo nàn ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần ảnh 1

Kết quả cho thấy thanh thiếu niên có chế độ ăn lành mạnh ít bị các vấn đề sức khỏe tâm thần hơn so với những người có chế độ ăn nghèo nàn.

Nghiên cứu cũng thấy rằng cải thiện chất lượng ăn uống giúp tăng cường sức khỏe tâm thần, trong khi chất lượng ăn uống nghèo nàn có liên quan với chức năng tâm lý kém.

Jacka cho biết cha mẹ có thể bảo vệ trẻ khỏi các vấn đề về sức khỏe tâm thần bằng cách cho chúng ăn 2 phần hoa quả và 5 phần rau mỗi ngày, ăn ngũ cốc nguyên cám và thịt nạc thay cho đồ ăn nhanh.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích