Chế độ ăn giúp phòng ngừa teo não

  • 29/12/2011 13:24
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Những người có chế độ ăn giàu axít béo omega 3 và các vitamin C, D, E và B có điểm số kiểm tra tư duy cao hơn.

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng tải trực tuyến trên tạp chí Neurology ngày 28/12 thì những người có chế độ ăn gồm một số loại vitamin hoặc axít béo omega 3 ít có khả năng bị teo não có liên quan với bệnh Alzheimer hơn so với những người có chế độ ăn ít các dưỡng chất này.

Những người có chế độ ăn giàu axít béo omega 3 và các vitamin C, D, E và B cũng có điểm số kiểm tra tư duy cao hơn so với những người ít bổ sung các dưỡng chất này. Cá là thực phẩm giàu axít béo omega 3 và vitamin D trong khi vitamin B, C và E có nhiều trong hoa quả và rau xanh.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người có chế độ ăn nhiều chất béo trans dễ bi tẽo não và có điểm số kiểm tra tư duy và ghi nhớ thấp hơn so với những người có chế độ ăn ít chất béo trans. Chất béo trans có nhiều trong các thực phẩm đóng gói sẵn, đồ ăn nhanh, đồ rán và thực phẩm đông lạnh.

Chế độ ăn giúp phòng ngừa teo não

Nghiên cứu này gồm 104 người độ tuổi trung bình là 87 có rất ít yếu tố nguy cơ bị các vấn đề về ghi nhớ và tư duy. Các xét nghiệm máu được sử dụng để xác định nồng độ các dưỡng chất khác nhau trong máu của các đối tượng tham gia. Tất cả đều được kiểm tra các kỹ năng ghi nhớ và tư duy. Tổng cộng có 42 đối tượng được chụp cộng hưởng từ để đo thể tích não. Tính chung, các đối tượng tham gia có tình trạng dinh dưỡng tốt, chỉ 7% bị thiếu hụt vitamin B12 và 25% thiếu hụt vitamin D.

Tác giả nghiên cứu Gene Bowman nói các chỉ báo sinh học dinh dưỡng trong máu chiếm một lượng đáng kể những biến đổi thể tích não và điểm số kiểm tra tư duy và ghi nhớ. Bowman nói mặc dù những kết quả này cần được xác nhận thêm song thật thú vị khi biết rằng mọi người có thể ngăn ngừa teo não và giữ cho não bộ nhạy bén bằng cách điều chỉnh chế độ ăn.

Theo Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục