Cháu bé bị tôn cứa cổ và sự bất cẩn của người đạp xích lô

  • 27/03/2017 17:30
  • 1 bình luận
  • Minh Long
ANTD.VN - Mưu sinh bằng công việc giản đơn, Đinh Ngọc Thạch đâu ngờ rằng lại có ngày gây tai họa. Dù gia đình cháu bé luôn rộng lòng tha thứ, song với người đàn ông đạp xích lô này thì đó vẫn là bài học đắng ngắt…

Sau phiên tòa phải trì hoãn hồi đầu tháng, chiều 27-3, Đinh Ngọc Thạch (SN 1968, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị triệu tập tới phiên xử với cáo buộc phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”, theo Điều 202 – BLHS.

Xuất hiện tại phiên xử, bị cáo Thạch mang trên người bộ quần áo đã cũ với cúc ngược, cúc xuôi cùng đôi dép lê quèn quoẹt. Và bộ dạng biểu hiện sự khốn cùng hơn nữa của bị cáo còn ở chỗ gương mặt Thạch lúc nào cũng vêu vao, khắc khổ.

Trong khi ấy, ở phía bên kia, bố mẹ cháu Trần Minh Hoàng (SN 2007) – bị hại trong vụ án và cũng là hàng xóm của Thạch thì có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa. Chẳng ai biết lý do bố mẹ cháu Hoàng không đến dự tòa là gì, song không ít người cho rằng có lẽ vì gia đình cháu bé sợ phải “xới” lại nỗi đau không dễ gì nguôi ngoai.

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cháu bé bị tôn cứa cổ

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cháu bé bị tôn cứa cổ

Phần thủ tục phiên xử nhanh chóng trôi qua, bị cáo Thạch lọt thỏm trong vành móng ngựa với những lời khai báo nhát gừng và khó nhọc. Trước tòa, bị cáo trình bày, vốn chẳng có nghề  gì ra hồn, do đó đã từ rất lâu Thạch bỗng trở nên gắn bó với cái nghề cửu vạn.

Thế rồi cuộc sống đẩy đưa, Thạch sắm cho mình một chiếc xích lô tự chế. Cuộc sống mưu sinh khiến Thạch buộc phải chở bất kể thứ gì người ta thuê mướn. Nhưng những thứ mà Thạch phải chở thường xuyên nhất vẫn là vật liệu xây dựng hoặc những món hàng hóa cồng kềnh khó lưu thông.

Cũng như mọi khi, chiều 23-9-2016, nhận được đơn hàng chở mấy tấm tôn từ phố Trương Định về phố Tân Mai, Thạch hồ hởi lên đường. Và nếu chuyến hàng hôm đó “xuôi chèo mát mái” thì khi ra về bị cáo cũng sẽ nhận được 20.000 đồng tiền công vận chuyển.

Vậy nhưng khi chiếc xích lô của Thạch chở những tấm tôn sắc lẹm và cồng kềnh về đến đầu ngõ 66, phố Tân Mai thì buộc phải dừng lại ở lòng đường. Đơn giản là vì khi ấy, Thạch phải liên tục liên hệ, rồi chờ chủ hàng ra tiếp nhận.

Cùng thời điểm Thạch vừa dừng chiếc xích lô thì từ phía sau có 3 cháu bé đang thi nhau đạp xe phóng về phía trước, trong đó cháu Trần Minh Hoàng đi đầu tiên. Khai báo đến đây, Thạch nín lặng trong giây rồi tiếp tục trình bày: “Sự việc xảy ra quá nhanh và bất ngờ nên bị cáo không kịp phản ứng”.

Và bộ dạng khắc khổ của bị cáo Đinh Ngọc Thạch ngay trước khi tòa làm việc

Và bộ dạng khắc khổ của bị cáo Đinh Ngọc Thạch ngay trước khi tòa làm việc

Cũng theo lời khai của Thạch, đứng trên vỉa hẻ gọi điện cho chủ hàng quay ra, bị cáo thấy cháu Hoàng vừa đạp xe, vừa ngoái đầu lại nhìn các bạn nên đã bị tấm tôn trên xe xích lô cứa vào cổ. Sự việc còn đau lòng hơn nữa là dù cháu Hoàng tuy được đưa ngay tới bệnh viện cấp cứu nhưng vẫn không thể bảo toàn mạng sống.

Nói về khoản tiền 130 triệu đồng bồi thường, khắc phục hậu quả cho gia đình cháu bé, Thạch bảo rằng: “Bị cáo chỉ biết sau những ngày bị tạm giam”. Bởi đó chính là số tiền ít ỏi mà vợ chồng Thạch ki cóp bao năm và vay mượn của anh em, bạn bè.

Mang tâm trạng của “kẻ tội đồ” và khai báo trước tòa là vậy. Thế nhưng lạ là ở chỗ khi nghe tòa chất vấn: “Bị cáo có biết vì sao lại bị truy tố và xét xử không” thì Thạch đáp lời dứt khoát: “Bị cáo không biết”.

Cảm thông trước nhận thức hạn chế của Thạch, thế nên vị chủ tọa phiên tòa buộc phải giải thích thêm một lần nữa: “Đó là do bị cáo vi phạm luật giao thông khi vận chuyển hàng hóa cồng kềnh và không có biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình chở những tấm tôn sắc lẹm”.

Vào phần luận tội, đại diện VKSND quận Hoàng Mai cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Bởi Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ, người điều khiển phương tiện phải có biện pháp cảnh báo khi dừng đỗ xe trong trường hợp nguy hiểm.

Ở vụ án này, Thạch không chỉ dừng đỗ xe trái quy định mà chiếc xích lô còn chở hàng quá khổ, thậm chí đó còn là những tấm tôn có cạnh rất sắc. Dừng đỗ như vậy, bị cáo phải có nghĩa vụ cảnh báo những người tham gia giao thông. Tuy nhiên, bị cáo đã không cảnh báo nên mới dẫn tới hậu quả đau lòng.

Giờ nghị án trôi qua, tòa trở lại hội trường xét xử và cơ bản có chung quan điểm với đại diện cơ quan truy tố. Từ đó khép lại vụ án đau lòng này, HĐXX sơ thẩm đi đến quyết định tuyên phạt Định Ngọc Thạch 6 tháng cải tạo không giam giữ, theo đúng tội danh bị truy tố.          

Tin cùng chuyên mục