Chấn chỉnh tình trạng phát nhầm thuốc, thuốc hết hạn cho bệnh nhân

  • 26/12/2019 14:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Vừa qua, tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đã xảy ra tình trạng vi phạm quy định về sử dụng thuốc khá nghiêm trọng như cấp phát nhầm thuốc, thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh...
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương vừa xảy ra vụ việc phát thuốc hết hạn cho người bệnh

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương vừa xảy ra vụ việc phát thuốc hết hạn cho người bệnh

Ngày 26-12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, Cục này đã có công chấn chỉnh về việc bảo đảm an toàn sử dụng thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc.

Theo đó, trong thời gian vừa qua tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã xảy ra một số vi phạm quy định sử dụng thuốc, cấp phát nhầm thuốc, thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh...

Nhằm kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn các vi phạm này tái diễn, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố, Thủ trưởng Y tế các ngành chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục vi phạm trong thực hiện quy định bảo đảm sử dụng thuốc an toàn tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu Giám đốc các bệnh viện chỉ đạo giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy trình liên quan đến sử dụng thuốc; tăng cường hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện, xác định và phân tích các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc, có giải pháp can thiệp kịp thời.

Đặc biệt, phải siết chặt quy trình cấp phát thuốc từ khoa Dược đến người bệnh nhằm bảo đảm thuốc được sử dụng đúng, an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Trong đó, cần tổng hợp thuốc tại khoa lâm sàng, công khai sử dụng thuốc hàng ngày, cấp phát thuốc cho người bệnh… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tin cùng chuyên mục