Cha mẹ giúp trẻ hạnh phúc

  • 03/04/2014 07:34
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Ngày nay có rất nhiều thông tin về cách nuôi dạy trẻ thông minh và thành công, nhưng tiêu chí hạnh phúc thì sao? Ở góc độ khoa học, hạnh phúc nhiều khả năng sẽ dẫn đến thành công, hạnh phúc trong tương lai có thể được định hướng ngay từ khi còn nhỏ.
Cha mẹ giúp trẻ hạnh phúc ảnh 1

Tự thưởng cho mình

Một nghiên cứu của Mỹ cho hay, đã tìm thấy mối liên kết giữa các bà mẹ hay cảm thấy chán nản và “hệ quả tiêu cực” ở con của họ. Trầm cảm ở cha mẹ có thể gây ra vấn đề về hành vi ở trẻ em. Vì vậy, bước đầu tiên để con em mình  hạnh phúc là người lớn phải biết sống vui vẻ, hòa đồng cho bản thân họ trước. Cùng với đó, nên tạo điều kiện cho trẻ được vui chơi bởi trong lúc chơi trẻ cũng học được nhiều kỹ năng mà không cứ phải học qua sách vở.

Sống tốt với người khác

Không ai phủ nhận tạo lập được một mối quan hệ tốt đẹp là rất quan trọng nhưng nhiều khi người lớn không để ý dạy con về điều này. Thực sự nó không mất nhiều thời gian, bởi đơn giản chỉ cần cha mẹ khuyến khích con thể hiện sự thông cảm, chia sẻ với người khác. Nghiên cứu cho thấy, những con người tốt bụng, đối xử tốt với người khác về lâu dài sẽ hạnh phúc hơn.

Khen ngợi nỗ lực

Những phụ huynh quá kỳ vọng vào thành tích của con cái vô tình khiến trẻ cảm thấy áp lực, lo âu và kiệt sức so với những đứa trẻ khác. Thử nghiệm thực tế cho thấy, với trẻ được khen là giỏi, khi đứng trước thử thách mới, chúng chỉ thích được cho bài dễ hơn vì sợ sai mà mất đi danh hiệu thông minh. Trong khi đó, trẻ được động viên từng bước một lại rất háo hức giải các bài toán với độ khó tăng dần. Không ai là hoàn hảo cả, vì thế nên đề cao những nỗ lực trong từng việc làm nhỏ của con.

Biết lạc quan

Trẻ 10 tuổi được dạy cách suy nghĩ và nhìn nhận thế giới quan một cách lạc quan thì bước qua tuổi dậy thì có thể giảm một nửa nguy cơ bị trầm cảm. Thực tế, lạc quan liên quan chặt chẽ đến hạnh phúc. Nhà nghiên cứu Christine Carter của Mỹ khi so sánh phát hiện thấy người lạc quan thì thành công hơn từ học hành đến công việc, cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn, họ cũng hài lòng hơn với hôn nhân của mình và ít phải lo đối phó với trầm cảm, lo âu.

Hình thành thói quen hạnh phúc

Làm thế nào để giúp trẻ xây dựng thói quen hạnh phúc lâu dài? Một vài giải pháp mà các chuyên gia gợi ý là dạy con loại bỏ những phiền nhiễu và cám dỗ; Mỗi thời điểm chỉ làm một việc vì quá nhiều mục tiêu sẽ làm ý chí bị lấn át, khó tập trung; Kiên trì vì chuyện gì cũng cần có thời gian, đừng mong đợi sự hoàn hảo ngay lập tức.

Tính kỷ luật cá nhân

Kỷ luật tự giác ở trẻ em là một dấu hiệu của sự thành công trong tương lai. Đúng vậy, nghiên cứu gần đây cho biết, những đứa trẻ chống lại được sự cám dỗ tốt sau nhiều năm sẽ sống hạnh phúc hơn. Một phần là bởi ý thức kỷ luật hỗ trợ rất tốt cho việc học tập và xử lý thông tin. Ngoài ra, trẻ em có ý thức kỷ luật tốt đối phó tốt hơn với sự thất vọng và căng thẳng, thậm chí tăng cường trách nhiệm xã hội bởi những người này có nhiều bạn bè hơn và giao lưu cộng đồng rộng hơn.

Ăn tối cùng nhau

Đôi khi khoa học cũng chỉ là xác nhận lại những điều thế hệ trước đã biết từ lâu, đó là bữa ăn gia đình truyền thống sẽ giúp trẻ em sống hạnh phúc hơn.  Và nếu nói rộng hơn, quan trọng là tạo ra một môi trường khiến trẻ hạnh phúc, ở đó, các thành viên trong gia đình tương tác nhiều hơn, các hành vi cá nhân được kiểm soát, điều chỉnh lẫn nhau và nên nhớ, xem tivi nhiều không làm cho trẻ hạnh phúc hơn.

(Theo Time.com)

Tin cùng chuyên mục