Trinh sát kể chuyện:

Cảnh sát hình sự phanh phui tiểu xảo của "dân" cờ bạc

  • 14/10/2016 10:47
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng - ảnh Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi chúng tôi “hốt” trọn ổ nhóm tổ chức đánh bạc tại một căn phòng ở tầng 12 chung cư Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), các đối tượng vi phạm pháp luật vẫn không thể tin nổi nơi chúng lựa chọn kín cổng cao tường như vậy, lại bị lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) phát hiện và đánh sập.

Đầu tháng 10-2016, qua công tác trinh sát nắm tình hình địa bàn và hoạt động của các đối tượng có dấu hiệu tổ chức đánh bạc tại các khu chung cư cao tầng theo ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, chúng tôi phát hiện nhiều đối tượng tỉnh ngoài thường thậm thụt ra vào khu chung cư Trung Kính, phường Trung Hòa vào các khung giờ rất lạ, từ 14h - 17h và từ 23h - 3h sáng.

Trong quá trình thu thập thông tin liên quan đến những nghi vấn xung quanh những người trong căn hộ nằm ở tầng 12 của chung cư Trung Kính, chúng tôi nắm được nơi đây do Dương Văn Thao (SN 1985, trú tại phố Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) cùng một số đối tượng khác thuê khoảng 1 tháng trở lại đây.

Bí mật tìm hiểu các đối tượng thường xuyên gặp gỡ Thao tại căn phòng trên tầng 12 chung cư Trung Kính, trinh sát nắm được họ đều có thú đam mê đỏ - đen trong các “sới” bạc ở  Hà Nội và các tỉnh giáp ranh như Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Bản thân Thao đã có 2 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau khi thu thập được những tài liệu liên quan đến những dấu hiệu hoạt động tổ chức đánh bạc của Thao cùng đồng bọn, chiều 11-10, chúng tôi đã xin ý kiến chỉ huy Phòng CSHS - CATP lập kế hoạch phối hợp với CAQ Cầu Giấy và CAP Yên Hòa đột kích căn phòng nơi Thao thuê trọ tại chung cư Trung Kính.

Đúng 16h30 cùng ngày, các mũi trinh sát bất ngờ kiểm tra “mục tiêu” đã xác định và phát hiện, bắt quả tang hơn 30 đối tượng đang sát phạt đỏ - đen dưới hình thức đánh xóc đĩa, thu tại chiếu bạc hơn nửa tỷ đồng cùng nhiều điện thoại di động, là phương tiện các đối tượng sử dụng để giao dịch đánh bạc.

Khai thác các đối tượng đánh bạc, chúng tôi đã làm rõ vai trò tổ chức đánh bạc của Thao và một số đối tượng khác, trong đó có Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1978, trú tại đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy). Bản thân Thủy đang được tạm hoãn thi hành án trong một vụ gây rối trật tự công cộng. Thủy được Thao giao nhiệm vụ khám người các đối tượng đánh bạc là nữ khi vào trong “sới” để phát hiện, thu lại những thiết bị phát sóng như điện thoại, iPad, iPod… để “đảm bảo an toàn” cho hoạt động tổ chức đánh bạc, tránh bị lực lượng công an và những người xung quanh phát hiện.

Đối tượng Thủy (áo trắng) và các đối tượng tổ chức đánh bạc do

Đối tượng Thủy (áo trắng) và các đối tượng tổ chức đánh bạc do

Thao cầm đầu

Khi được hỏi tại sao lại chọn chung cư để tổ chức đánh bạc, Thao cùng đồng bọn đều khai vì chung cư là nơi “kín cổng cao tường”, vắng vẻ, ít người chú ý, nhà nào biết nhà nấy và ít ai ngờ tới trong chung cư lại có “sới bạc”. Chính vì nghĩ như vậy, Thao đã tổ chức cho đồng bọn thuê địa điểm tổ chức “sới bạc” tại 1 căn phòng ở tầng 12 chung cư Trung Kính và thiết lập một hệ thống canh phòng tinh vi với nhiều tầng lớp.

Ngoài việc cắt cử Thảo trông coi trong “sới”, bên ngoài Thao giao nhiệm vụ cho 6 “đệ tử” khác có nhiệm vụ theo dõi động tĩnh từ khu vực hành lang cho tới chân cầu thang dưới cùng của tòa chung cư. Ngoài ra, Thao cũng bố trí một số đối tượng chuyên thực hiện nhiệm vụ đón khách đến “sới bạc” dưới hình thức thông tin địa điểm đón qua điện thoại và hẹn thuê taxi từ một nơi khác, rồi điều taxi đi lòng vòng qua nhiều tuyến phố trong nội thành trước khi đưa tới một “điểm hẹn” để đối tượng khác đón, đưa về chung cư Trung Kính sau khi đã cảm thấy không còn “cái đuôi” nào bám theo.

Đối tượng Thao

Đối tượng Thao

Nắm được hoạt động tinh vi của các đối tượng tổ chức đánh bạc, chúng tôi đã tập trung trinh sát, phát hiện những địa điểm các đối tượng vòng ngoài đón, đưa khách để lập phương án khống chế từ xa, trước khi đột kích “sới bạc” và chọn yếu tố bất ngờ để các đối tượng không kịp trở tay. Do vậy, khi bị bắt quả tang hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc, nhiều đối tượng trong đó có Thao và Thủy đều không ngờ lực lượng công an lại có thể vào tận sào huyệt của chúng.

Tang vật vụ tổ chức đánh bạc tại chung cư Trung Kính

Tang vật vụ tổ chức đánh bạc tại chung cư Trung Kính

Để đánh sập ổ nhóm tội phạm này, điều quan trọng nhất chúng tôi muốn nhấn mạnh là công tác phát động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Bởi lẽ, ngay từ khâu trinh sát chúng tôi đã nhận được nhiều nguồn thông tin từ phía người dân cung cấp và trong quá trình phá án chúng tôi cũng đã nhiều lần được người dân giúp đỡ, ủng hộ với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng.

(ghi theo lời kể của Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn,  Đội phó Đội Chống tê nạn xã hội,  Phòng CSHS - CATP Hà Nội) 

Tin cùng chuyên mục