Cảnh báo cướp biển có vũ trang ở vùng biển Đông Nam Á

  • 29/07/2019 11:35
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan về thông tin cướp biển, cướp có vũ trang.

Theo đó, văn bản của Cục này cho biết, theo báo cáo của Trung tâm chia sẻ thông tin Recaap, ngày 22/7 vừa qua, tại vị trí cách đảo Anambas, Indonesia 28 hải lý về phía Tây, 7 đối tượng có trang bị súng và dao đã tấn công tàu hàng C.K.Bluebell của Hàn Quốc khiến 2 thuyền viên bị thương.

Trước đó không lâu, ngày 18/6/2019, 10 đối tượng có trang bị súng, nghi là thành viên nhóm khủng bố Abu Sayyaf của Philippines đã tấn công tàu cá SA/2325/F và tàu cá SA/5699/C của Malaysia tại khu vực vùng nước Lahad Datu, Sabah (Malaysia) bắt cóc 10 thuyền viên để đòi tiền chuộc.

Diễn tập chống cướp biển trên vùng biển quốc tế

Diễn tập chống cướp biển trên vùng biển quốc tế

Trước sự hoạt động phức tạp của các nhóm cướp biển, Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam xem xét, có biện pháp phù hợp với các chủ tàu Việt Nam khi đi qua vùng biển Sulu - Celebes và Malacca để đảm bảo an toàn cho các tàu biển Việt Nam hoạt động tuyến quốc tế.

Các cảng vụ hàng hải có trách nhiệm cập nhật, phổ biến tới tất cả các thuyền trưởng, chủ tàu, công ty quản lý và khai thác tàu biển Việt Nam về diễn biến cướp biển, cướp có vũ trang ở khu vực biển Sulu - Celebes và Malacca trong thời gian gần đây khi làm thủ tục cho tàu biển Việt Nam xuất cảnh đi nước ngoài.

Đồng thời, các cảng vụ phải yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan triển khai nghiêm túc kế hoạch an ninh tàu biển đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam phê duyệt, trong đó đặc biệt chú trọng đến các khuyến cáo đưa ra của IMB, Recaap, bảo đảm không xảy ra sự cố an ninh đối với tàu biển Việt Nam hoạt động tuyến quốc tế.

Tin cùng chuyên mục