Pháp, Đức, Anh phối hợp tăng cường an ninh vùng Vịnh

  • 24/07/2019 09:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian vừa cho biết, nước này đang làm việc với nhiều quốc gia châu Âu khác về việc cải thiện an ninh hàng hải ở vùng Vịnh, tuy nhiên, từ chối ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ về việc thành lập một liên quân đặc biệt.

Bộ trưởng Jean-Yves Le Drian cho rằng, việc giảm thiểu căng thẳng là cần thiết sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz, điều mà London gọi là “cướp biển”.

“Đây là lí do vì sao chúng tôi tạo ra một sáng kiến của châu Âu, cùng với Anh và Đức, nhằm đảm bảo việc đảm bảo an ninh hàng hải ở vùng Vịnh”, ông Drian cho biết.

Vào hôm 9-7, Mỹ đã đề xuất thành lập một liên quân các nước nhằm bảo vệ đường vận tải biển ngoài khơi Iran và Yemen sau khi Washington cáo buộc Tehran và các lực lượng ủy thác tấn công tàu chở dầu.

Pháp muốn đảm bảo an toàn cho vùng Vịnh nhưng không gây áp lực cho Iran

Pháp muốn đảm bảo an toàn cho vùng Vịnh nhưng không gây áp lực cho Iran

“Sáng kiến của chúng tôi trái ngược với Mỹ. Họ đang muốn tạo áp lực tối đa nhằm khiến Iran phải phục tùng. Trong khi đó, về mặt ngoại giao, chúng tôi đi xa hơn và muốn cách tiếp cận phải tạo ra an ninh chung cho toàn khu vực vùng Vịnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nhấn mạnh.

Vào hôm 23-7, Tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi cho biết, lực lượng này đang theo dõi tất cả các tàu của Mỹ ở khu vực vùng Vịnh.

Ngoài ra, Iran cũng tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung với các nước đồng minh lần đầu tiên vào tháng 3-2020.

Tin cùng chuyên mục