Cán bộ phường “làm luật” lĩnh 16 năm tù

  • 26/09/2013 06:24
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Đúng lúc Vũ Song Hải nhét tập tiền vào túi quần chuẩn bị lại bàn nhậu cùng bạn bè thì bị lực lượng công an ập tới bắt quả tang. Với hành vi nhận hối lộ, cựu cán bộ phường Hạ Đình đã tự biến mình thành “con sâu, con mọt”. 

Cán bộ phường “làm luật” lĩnh 16 năm tù ảnh 1

Có lẽ phải đến phiên tòa hôm qua (25-9) thì Vũ Song Hải (SN 1968, trú ở  phường Văn Chương, quận Đống Đa) mới cảm nhận được hết sự ê chề. Trước vành móng ngựa, cựu cán bộ quản lý trật tự xây dựng phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân này bị VKSND TP Hà Nội buộc tội “Nhận hối lộ”. 

Vụ việc bắt nguồn từ việc vợ chồng ông Lê Văn Hồng (trú ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa) triển khai xây dựng căn nhà mới tại tổ 27, cụm 5, phường Hạ Đình. Vì đã nhiều tuổi, đi lại khó khăn nên vợ chồng ông Hồng nhờ người cháu họ là anh Nguyễn Công Phú đứng ra quán xuyến tất cả việc xây cất ngôi nhà này. Thấy những hộ xung quanh “cơi nới”, gia đình ông Hồng cũng xây dựng nhà sai phép, vượt ra khoảng không đằng sau 12m2, trong đó có khoảng 4m2 đổ cột bê tông liền móng với toàn bộ ngôi nhà. Với sai phạm ấy, ngày 6-3-2013, Hải đã lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công, đồng thời nhắn chủ đầu tư lên phường giải quyết. Ngay hôm sau, tại UBND phường Hạ Đình, anh Phú đã thay mặt vợ chồng ông Hồng ký vào biên bản vi phạm và cam kết ngừng thi công, tự tháo dỡ phần sai phép.

Mặc dù đã cam kết như vậy, song gia đình ông Hồng vẫn giao cho anh Phú “bằng cánh này hay cách khác” để công trình xây dựng tiếp tục được hoàn thành. Anh Phú tìm gặp Hải để làm việc. Kết quả là Hải thẳng thừng ra giá: “Đã trao đổi với lãnh đạo phường rồi. Phần đất gia đình ông Hồng lấn chiếm là 4m2, giá đất ở khu vực đó là 50 triệu đồng/m2. Để tiếp tục được xây dựng lấn chiếm thì chia đôi giá trị 4m2 đất, phải chi 100 triệu đồng…”. Sau đó anh Phú đã nói lại  với vợ chồng người bác họ. Chờ mãi  không thấy người vi phạm xây dựng lên tiếng, ít ngày sau Hải gọi điện cho anh Phú nhắc khéo. Sau khi chuẩn bị đủ số tiền theo yêu cầu, vợ chồng ông Hồng đã giao cho anh Phú đi “đút lót”. Đúng hẹn, trưa 29-3, anh Phú mang tiền đến một quán bia ở phường Khương Đình giao cho Hải thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ số tiền đưa và nhận hối lộ. 

Lúc công an ập đến bắt quả tang, Hải đã nhanh tay vứt phong bì chứa cả trăm triệu đồng sang bàn bên cạnh, sau đó liên tục chối cãi. Tại phiên tòa, Hải tiếp tục quanh co, lấp liếm hành vi phạm tội của mình. Cụ thể bị cáo kể lể rằng sau khi anh Phú đến quán bia thì hai người đã tách sang một bàn khác để nói chuyện. Trước khi ra về, anh Phú cố ý nhét vào tay Hải số tiền trên, nhưng đối tượng đã dùng tay hất văng ra vì không muốn nhận. Tuy nhiên bác bỏ lời khai của bị cáo, anh Phú khẳng định từ đầu đến cuối Hải là người “ra giá”, dẫn dắt và đã trực tiếp nhận tiền, trước khi anh rời khỏi quán bia. Lời khai của người liên quan này cũng hoàn toàn phù hợp với các lời khai của nhiều nhân chứng cùng ngồi uống bia với cựu thanh tra xây dựng phường, trong đó có cả những đồng nghiệp của Hải. Tất cả đều chỉ ra rằng Hải và anh Phú đã “to nhỏ” với nhau chuyện gì đó. Tiếp theo, Hải đưa tay nhận phong bì của anh Phú đút vào túi thì bị bắt giữ.

Quá trình điều tra, truy tố và xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng nhận thấy về phần anh Phú cùng vợ chồng ông Hồng đã có hành vi đưa hối lộ cũng như môi giới hối lộ. Song ngay ở thời điểm chuẩn bị phạm tội, cả ba người này đã chủ động tố cáo với cơ quan chức năng, đồng thời tích cực phòng chống tham nhũng nên được miễn tố… Sau một ngày xét xử, nhận thấy cáo trạng truy tố Vũ Song Hải là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt cựu cán bộ phường Hạ Đình 16 năm tù giam về tội “Nhận hối lộ”.

Tin cùng chuyên mục