Cách nhìn cuộc sống

  • 23/09/2014 07:09
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - John là một ông lão ít nói và thông thái, ông thường ngồi trên chiếc ghế bành cũ trước hiên nhà và nhìn mọi người qua lại, đôi khi ông vẫy tay chào họ. Hôm nay cũng vậy, ông lão cũng ngồi đó nhưng có thêm cô cháu gái nhỏ ngồi vẽ tranh bên cạnh, thỉnh thoảng ngẩng lên trò chuyện với ông. 

Bỗng có một người đàn ông cao lớn xuống xe, anh ta nhìn ngó xung quanh như tìm kiếm gì đó rồi tiến đến gần hỏi ông John: “Trong ngôi làng này người ta sống kiểu gì hả ông lão?”. Ông John chậm rãi hỏi lại: “Vậy nơi mà anh vừa đi khỏi, người ta sống ra sao?”.  Người đàn ông nhếch mép nói: “Nơi ấy hả? Mọi người chỉ toàn chỉ trích nhau, hàng xóm thì toàn ngồi lê đôi mách và nói chung là một nơi không đáng để sống”. Ông già nhìn thẳng vào mắt người đàn ông và nói: “Anh biết không, nơi này cũng như thế, y hệt như nơi anh vừa đi khỏi vậy”. Người đàn ông không nói gì, anh ta lên xe và đi thẳng. 

Một lát sau có một chiếc ô tô khác dừng lại bên vệ đường. Một gia đình bước xuống, người vợ hỏi ông John có thể mua thức ăn cho bọn trẻ ở đâu, còn người đàn ông lại gần ông John và hỏi: “Thưa ông, nơi này sống có tốt không ạ?”. Vẫn như lần trước, ông John hỏi lại: “Vậy nơi mà anh vừa đi khỏi thì thế nào?”. Người đàn ông tươi cười đáp: “Ở đó, mọi người đối xử với nhau rất thân thiết, luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau. Chúng tôi không muốn ra đi chút nào nhưng vì điều kiện làm việc nên phải chuyển tới đây”. Ông John nở một nụ cười ấm áp: “Vậy thì đừng lo, nơi này cũng giống như nơi anh vừa đi khỏi”. Ngồi chăm chú theo dõi hai cuộc đối thoại, cô cháu gái nhỏ hỏi ông: “Ông ơi, tại sao ông nói với người thứ nhất là nơi đây không tốt lành còn với người thứ hai ông lại nói là một nơi tuyệt vời?”.  

Ông John âu yếm nhìn cô cháu nhỏ và bảo: “Cháu ạ, dù có đi đến đâu, mỗi người vẫn mang thái độ của chính mình đối với cuộc sống đi theo. Thái độ thế nào với cuộc sống, phản ánh cách họ sống với mọi người xung quanh. Mỗi người đều có thể cảm thấy rất tồi tệ hay rất tuyệt vời tùy thuộc vào chính thái độ của họ với cuộc sống mà thôi”.

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục