Cà phê phố Sài thành: Cứ xa là nhớ

  • 20/05/2016 22:32
  • 0 bình luận
  • Kim Nguyệt
  • In bài
ANTĐ - Chẳng hiểu vì sao cà phê phố Sài thành lại quyến rũ đến lạ. Chỉ cần đi xa trở về, là phải đến ngay đến góc phố nào đó, thưởng thức một ly cà phê sữa đá dịu ngọt, phảng phất mùi hương đê mê đến nao lòng.

Chỉ có 7 nốt nhạc nhưng nhân loại đã tạo ra không biết bao nhiêu bài hát và những giai điệu lôi cuốn. Cà phê cũng thế, từ những hạt Arabica và Robusta mà mỗi vùng đất tự tạo riêng cho mình một cách pha chế riêng. Rồi từng quán cà phê và từng người thưởng thức cũng tạo nên một vị riêng chẳng ai giống ai.

Bản thân cà phê chẳng quan tâm đến sự mở rộng hương vị nhưng bước chân dịch chuyển của con người đã dần mang theo hạt cà phê và ly cà phê đến tất cả mọi miền, mọi nẻo, từ nhà ra phố. Du khách khi đến đâu đều mong muốn được thưởng thức và khám phá vùng đất đó những gì thuộc về lịch sử, kiến trúc, văn hóa… và đặc biệt là phải nếm thử các món ngon, trong đó có những ly cà phê. Món ngon mỗi nơi có thể khác nhau và khó có sự so sánh nhưng ly cà phê của các vùng đất khác chắc chắn sẽ được "cân đo đong đếm" ngay lập tức.

Chỉ riêng việc pha sữa vào cà phê cũng mang đến cho thức uống này sự đa dạng bất tận. Nếu ở phương Tây thường pha thật nhiều sữa tươi và chỉ có ít cà phê để quyện vào nhau thì cà phê sữa đá của người Việt phải được pha cùng sữa đặc có đường theo một cách... rất Việt Nam. Ly cà phê sữa đá kiểu Việt Nam, do vậy, chắc chắn khác xa với bất cứ lý cà phê sữa đá nào đó trên bản đồ cà phê sữa đá toàn cầu.

Cà phê phố Sài thành rất "đời” mà cứ hễ đi xa là sẽ nhớ.

Cà phê phố Sài thành rất "đời” mà cứ hễ đi xa là sẽ nhớ.

Thế nhưng sự khác biệt đó chưa làm nên "sự lôi cuốn kỳ lạ" của các quán cà phê phố ở TP.HCM bởi mỗi quán lại sở hữu một kiểu pha chế khác nhau. Có quán pha phin, có quán pha sẵn một lượng lớn và trích sử dụng theo từng tỷ lệ, rồi mùi, rồi cách ủ cho dậy hương thơm… Mùi cà phê của mỗi quán chỉ cần khác nhau đôi chút đã đủ giữ chân những vị khách tinh tế.

Mới thấy, ở đất Sài thành, trong từng góc quán nơi phố xá nhộn nhịp đã thấm đẫm những giọt cà phê quyến rũ hồn người. Thưởng thức cà phê phố, cũng là thưởng thức hương vị “rất đời” của một Sài thành náo nhiệt.

Điểm đặc biệt của dân nghiền cà phê sữa đá trên phố chính là phải đến cái quán quen thuộc để uống ly cà phê trong không gian đó, giữa khung cảnh đó. Thói quen này mang sức hấp dẫn lạ lùng. Nó làm người ta cùng với nỗi nhớ nhà lại không khỏi nhớ quán cà phê phố quen thuộc. Nhưng điều này cũng thành bất tiện với những người thích "xê dịch"...

Nhiều người chọn cho mình ly cà phê phố để giúp làm dịu đi nỗi nhớ nhà.

Nhiều người chọn cho mình ly cà phê phố để giúp làm dịu đi nỗi nhớ nhà.

Thế rồi, khi một người bạn nhét vội vào tay dân TP.HCM gốc nghiền cà phê kiểu pha phin một hộp cà phê phố sữa đá, nỗi nhớ ấy như dịu đi. Từ đó, đi đâu xa lại thấy người ta mang theo những gói cà phê phố sữa đá hoà tan tiện dụng. Rồi ở nhà, những lúc không có thời gian ra quán, có thể bật ấm nước sôi tự pha cho mình một ly cà phê phố sữa đá, tự uống, để dịu đi nỗi nhớ bồn chồn. Cuộc sống vốn tất bật và nhiều thay đổi, chỉ có hương vị cà phê phố yêu thích còn ở lại bên mình…

Tin cùng chuyên mục