Cả nhà cùng "phá cỗ tranh" vào mùa Trung thu đặc biệt

  • 19/09/2021 11:50
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - "Phá cỗ tranh" là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sĩ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021. Đây là cuộc triển lãm trực tuyến kéo dài 10 ngày, khai mạc lúc 10 giờ ngày 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 .

17 họa sỹ sẽ góp mặt trong trưng bày lần này với hơn 30 tác phẩm đều là tranh mới vẽ về đề tài Trung Thu, trên các chất liệu sơn dầu, acrylic, khắc thạch cao, giấy dó, bột mầu trên báo cũ.

Các tác giả đều là những cái tên quen thuộc của phòng tranh 39 gồm các họa sỹ Lê Thiết Cương, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Minh Hiếu, Tào Linh, Nguyễn Quốc Thắng, Ngô Thị Bình Nhi, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Vương Linh, Nguyễn Minh, Phạm Trần Quân,Trần Giang Nam (Bắc Cạn).

Theo thông lệ vài năm trở lại đây, cứ đến trước rằm tháng Bảy là nhóm G39 lại lên ý tưởng cho một sự kiện nghệ thuật dịp Trung thu. Nhưng năm nay thì khác, dịch bệnh ảnh hưởng khiến cho các nghệ sĩ không thể tụ tập.

Ai ở nhà người nấy, làm việc ở xưởng của người ấy... Nhưng ý tưởng về một cuộc triển lãm nhân dịp Trung thu vẫn sẽ tiến hành. Chỉ khác là, thay vì bày tranh trong phòng triển lãm, nhóm sẽ bày tranh trên mạng.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, một thành viên trong nhóm họa sĩ đã viết trên trang cá nhân của ông đầy hứng khởi.

Theo ông, mọi chuyện trong cuộc sống bây giờ đều liên quan đến Covid. Khai giảng thì trẻ em đứng trước màn hình tivi, Iphone, Ipad.... Còn Trung thu bây giờ, trẻ em cũng chỉ có thể phá cỗ trông trăng trong ngôi nhà của mình. Phá cỗ Trung thu lâu nay là phá mâm cỗ hoa quả. Còn nhóm họa sỹ G39 thì lại "Phá cỗ tranh". Đấy chính là tên triển lãm online của nhóm họa sỹ G39 và cả các họa sỹ nhỏ tuổi vẽ tranh, về ngày Trung thu năm nay.

"Tôi là người sinh hoạt trong nhóm họa sỹ này nhiều năm và đã được công nhận là thành viên của nhóm cách đây 2 năm. Vì thế tôi đóng ''lệ phí'' sinh hoạt năm nay bằng một bức tranh vẽ Trung thu. Tranh màu nước, khổ 50 x 70cm", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết.

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ, trong các loại cỗ bàn của người Việt, chỉ mỗi cỗ Trung thu là phá cỗ chứ không phải ăn cỗ. Cỗ này là cỗ tranh, cỗ nghệ thuật, cỗ của cái đẹp. Phá là chia sẻ, chia sẻ những bức tranh mới nhất vẽ về trung thu với bạn bè đồng nghiệp, với những người yêu cái đẹp, yêu hội họa.

“Trung thu tức là Tết, là sum vầy. Mỗi họa sỹ, mấy bức mới vẽ về mùa Trung thu cùng nhau sum vầy dù chỉ là trên nền tảng internet. Có không khí nào ấm áp hơn thế”, họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày tác phẩm của 5 họa sỹ nhỏ tuổi: Nguyễn Hân Dy (10 tuổi), Nguyễn Quốc Hùng ( 13 tuổi), Nguyễn Vương Bảo Hân (4 tuổi), Nguyễn Vương Bảo Trân (7 tuổi) và Lê Trâm Anh (13 tuổi).

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm "Phá cỗ tranh":

Cả nhà cùng "phá cỗ tranh" vào mùa Trung thu đặc biệt ảnh 1

Tranh Võ Lương Nhi.

Cả nhà cùng "phá cỗ tranh" vào mùa Trung thu đặc biệt ảnh 2

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Thiều

Cả nhà cùng "phá cỗ tranh" vào mùa Trung thu đặc biệt ảnh 3

Tranh của Nguyễn Minh Hiếu.

Cả nhà cùng "phá cỗ tranh" vào mùa Trung thu đặc biệt ảnh 4

Tranh Ngô Bình Nhi.

Cả nhà cùng "phá cỗ tranh" vào mùa Trung thu đặc biệt ảnh 5

Tranh của Tào Linh

Cả nhà cùng "phá cỗ tranh" vào mùa Trung thu đặc biệt ảnh 6

Tác phẩm: "Trung thu phố" chất liệu bột mầu trên vải màn bồi trên giấy dó/2021 của họa sĩ Lê Thiết Cương

Tin cùng chuyên mục