Bóc gỡ đường dây cung cấp giấy tờ giả

  • 04/01/2016 06:09
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài

ANTĐ - Ngày 3-1, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam 3 tháng đối với Đào Đức Hải (SN 1957, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đối tượng Đào Đức Hải và các loại giấy tờ giả được cơ quan công an thu giữ

Đối tượng Đào Đức Hải và các loại giấy tờ giả được cơ quan công an thu giữ

Làm giấy giả nhờ Internet

Qua công tác trinh sát, cuối tháng 12-2015, Đội Chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em (Đội 12), Phòng CSHS phát hiện hoạt động mua bán giấy tờ, tài liệu giả của một nhóm đối tượng do Đào Đức Hải cầm đầu. Tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Hải tại phường Dịch Vọng, cơ quan công an phát hiện, thu giữ được nhiều loại giấy tờ, con dấu giả mạo Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương (BV GTVT).

Hải khai nhận, do nắm bắt được nhu cầu của nhiều người cần sử dụng các loại giấy tờ của BV GTVT để xin đi làm, học lái xe cơ giới… như: Giấy khám sức khỏe, Giấy ra viện, Giấy xác nhận nằm viện… nên đối tượng đã nảy sinh ý định làm giấy tờ giả để bán kiếm lời. Hải tìm trên Internet các loại giấy tờ của BV GTVT rồi photocoppy tạo thành các bản mẫu y như thật. Sau đó đối tượng tiếp tục đặt mua các loại dấu tròn của bệnh viện, dấu chức danh của các bác sỹ, dấu kết luận sức khỏe với giá 90 nghìn đồng/dấu. 

Khi đã có trong tay đủ “đồ nghề”, Hải bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt giấy tờ giả  rồi mang đi bán. Trong số nhiều khách hàng của Hải có Phạm Ngọc Huê (SN 1993, ở huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Quốc Việt (SN 1990, ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) đã nhiều lần mua giấy tờ giả với giá từ 10 nghìn đồng đến 60 nghìn đồng/tờ. 

Vết trượt của nữ sinh viên

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 21-12-2015, các trinh sát Đội 12 theo dõi, phát hiện Huê đang giao dịch mua bán giấy tờ giả với Lê Như Vũ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Qua kiểm tra hành chính, lực lượng công an đã thu được 1 giấy khám sức khỏe giả của BV GTVT do Huê mua của Hải để bán cho Vũ. Theo lời khai của Vũ, từ tháng 11-2015 đến khi bị công an phát hiện, Vũ đã 5 lần mua giấy khám sức khỏe giả của Huê với giá 140 nghìn đồng/tờ, rồi bán lại cho người có nhu cầu là 200 nghìn đồng/tờ.

Mở rộng điều tra, Đội 12 làm rõ Huê đang là sinh viên, Việt không có việc làm ổn định và cả 2 đang sống với nhau như vợ chồng tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Qua các mối quan hệ xã hội, tháng 10-2015, cặp đôi này biết Hải làm được giấy khám sức khỏe giả của BV GTVT nên đã nghĩ cách cộng tác. Ban đầu, Huê và Việt đi giao giấy khám sức khỏe giả cho Hải để nhận tiền công 30 nghìn đồng/lượt. Nhưng sau đó thấy nhiều người có nhu cầu cần sử dụng các loại giấy tờ của bệnh viện nên cả 2 đã nảy sinh ý định “kinh doanh” riêng cho mình. 

Tháng 11-2015, Huê và Việt lập trang mạng “Giấy khám sức khỏe Hà Nội” và đăng số điện thoại lên đó để tiếp thị, đồng thời “nhập” các loại giấy tờ giả của Hải đã được đóng khống dấu giả với giá từ 10 nghìn đến 60 nghìn đồng/tờ. Khi khách có nhu cầu mua, Huê sẽ giao dịch, thỏa thuận giá cả từ 60 nghìn đến 180 nghìn đồng/tờ. Các nội dung trong giấy được Huê và Việt tự ghi theo yêu cầu của khách  rồi ký giả mạo chữ ký của các bác sỹ.

Trong trường hợp khách cần mua giấy có dán ảnh và đóng dấu giáp lai, Huê và Việt sẽ bảo khách cung cấp tên, tuổi và ảnh để các đối tượng viết nội dung, giả mạo chữ ký rồi đưa cho Hải xử lý phần khó là “cộp” dấu. Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang làm rõ thêm hành vi phạm tội của Đào Đức Hải cùng đồng bọn. 

Tin cùng chuyên mục