Giáo viên dạy lái xe "chế" bằng giả

  • 21/12/2015 06:41
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Dạy lái xe ở một trung tâm có tiếng tại Thủ đô, Bình lôi kéo đồng nghiệp đứng ra làm đầu mối thu gom tên, tuổi của những người muốn có giấy phép lái xe máy nhưng không phải học. Có được thông tin cần thiết, đối tượng nhanh chóng “chế” ra hàng trăm bằng lái xe giả bán kiếm lời.

Giáo viên dạy lái xe "chế" bằng giả ảnh 1Bị cáo Nguyễn Văn Bình (bên trái) cùng đồng phạm tại tòa 

Tại phiên tòa ngày 18-12, Nguyễn Văn Bình (SN 1979, trú ở thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Xuân Đại (SN 1984, ở xã Yên Nội, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) cùng bị đưa ra xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, theo Điều 267-BLHS. Liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo còn có hàng trăm người ở nhiều tỉnh, thành phố và đều là những người sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả trong quá trình tham gia giao thông. Tuy nhiên, do những đều không biết bằng lái xe máy bỏ tiền ra mua là GPLX giả nên không bị cơ quan tố tụng đề cập xử lý.

Tiến hành thẩm vấn các bị cáo, Tòa án Hà Nội làm rõ vào thời điểm bị bắt (cuối tháng 10-2014), Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Xuân Đại cùng là giáo viên hợp đồng ở một trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe tại Thủ đô. Sau một thời gian đứng lớp, đầu năm 2014, Bình rủ Đại cùng tổ chức làm GPLX máy và GPLX ô tô giả bán kiếm lời. Bình phân công Đại giữ vai trò làm đầu mối thu gom ảnh, photo CMND, tên, tuổi của những người không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe và thu của họ từ 550.000 đồng đến 620.000 đồng/GPLX giả. Mọi công đoạn còn lại gồm sản xuất, in ấn… sẽ do đối tượng phụ trách. Sau đó, mỗi mẻ “ra lò” GPLX máy giả, Bình sẽ thu của Đại từ 420.000 đồng đến 500.000 đồng/GPLX giả. 

Thực hiện tội phạm, Bình sắm máy vi tính, máy in màu và máy scan mang về nơi trọ tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm làm công cụ sản xuất GPLX giả. Tiếp đến, mỗi khi nhận được ảnh cùng CMND photo do Đại chuyển đến, Bình sẽ nhanh chóng “chế” ra các bộ hồ sơ đào tạo, sát hạch lái xe phù hợp với tên, tuổi, địa chỉ cư trú của khách hàng, rồi gửi những giấy tờ này cho một đối tượng tên Đông (tức Vũ, ở TP.HCM, chưa xác định được) qua đường xe khách. Trên cơ sở ấy, Đông sẽ “chế” ra các bằng lái xe máy giả tương ứng rồi gửi lại cho Bình để đối tượng chuyển cho Đại trao trả khách hàng.

Với thủ đoạn và quy trình “chế” giấy tờ giả đó, chiều 30-10-2014, giữa lúc Đại mang 16 GPLX máy giả đi tiêu thụ thì bị lực lượng CATP Hà Nội phát hiện bắt quả tang. Ngay sau khi đồng bọn bị bắt, Bình cũng bị cơ quan công an khám xét khẩn cấp nơi ở và thu giữ hàng loạt công cụ, máy móc làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Ngoài ra, tại nơi ở Bình, công an còn thu giữ thêm hàng chục GPLX máy, ô tô, giấy khám sức khỏe nhưng chưa kịp tiêu thụ. 

Tại phiên tòa, bước đầu HĐXX sơ thẩm đã làm rõ từ đầu năm 2014 đến thời điểm bị bắt giữ, Bình cùng đồng bọn đã sản xuất và tiêu thụ trót lọt khoảng 300 GPLX giả, trong đó địa bàn mà các đối tượng bán chạy nhất là Hải Dương và Hải Phòng. Quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT trên địa bàn Thủ đô, lực lượng CSGT - CATP Hà Nội cũng đã phát hiện, thu giữ hàng chục GPLX giả do người dân sử dụng. Sau khi Bình và đồng bọn bị bắt giữ, CQĐT dần làm rõ phần lớn số GPLX giả được lực lượng CSGT kịp thời thu giữ đều có nguồn gốc từ “lò” sản xuất của 2 cựu giáo viên dạy lái xe. Với việc làm phạm pháp gây ra, Bình và Đại đã thu lời bất chính tổng cộng gần 40 triệu đồng. Mặc dù đã làm rõ các bị cáo từng sản xuất, tiêu thụ trót lọt hàng trăm GPLX giả, song nhận thấy cần phải làm rõ thêm một số tình tiết cũng như các đối tượng liên quan nên TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tin cùng chuyên mục