Bộ trưởng Bộ VHTT&DL yêu cầu làm rõ việc xây dựng trái phép ở chùa Bối Khê

  • 19/04/2019 22:57
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Liên quan đến việc xây dựng tại di tích quốc gia chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội, chiều 19/4/2019, Văn phòng Bộ VHTT&DL đã có văn bản số 302, thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện.

Theo đó, Bộ trưởng giao Cục Di sản Văn hoá chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ làm việc với Sở VHTT Hà Nội và các cơ quan liên quan của địa phương về việc xây dựng tại di tích quốc gia chùa Bối Khê, đề xuất phương án bảo vệ di tích.

Giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp Cục Di sản Văn hoá kiểm tra tình hình thực tế, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có sai phạm) và đề xuất phương án xử lý. Thời hạn báo cáo Bộ trưởng trước ngày 23/4/2019.

Cổng cũ chùa Bối Khê thời điểm chưa bị đập bỏ (ảnh: Hồ Hạ)

Cổng cũ chùa Bối Khê thời điểm chưa bị đập bỏ (ảnh: Hồ Hạ)

Trước đó, Báo An ninh Thủ đô đã thông tin tới bạn đọc về việc hai cổng phụ gần gác chuông chùa Bối Khê đã bị đập đi xây mới, đáng chú ý là công trình xây dựng mới lại không liên quan đến cảnh quan kiến trúc của chùa- Di tích quốc gia về nghệ thuật kiến trúc, được xếp hạng từ năm 1979. Đặc biệt, việc xây dựng này lại không được sự thoả thuận của Sở VHTT Hà Nội cũng như Cục Di sản Văn hoá- Bộ VHTT&DL.

Chùa Bối Khê được xây dựng vào năm 1338, thời nhà Trần. Trong chùa có thờ Đức Thánh Bối, tức tướng công Nguyễn Đình An là người địa phương đã có công đánh tan quân xâm lược phương Bắc.

Đến nay, chùa Bối Khê vẫn còn lưu giữ được những cổ vật quý giá như tượng Phật bà nghìn mắt, nghìn tay có từ đời Lý là một trong 2 pho tượng đẹp và quý nhất Việt Nam, 11 bia đá có từ đời Hậu Trần, 2 quả chuông được đúc bằng đồng và 22 đạo sắc từ thời Lý cho đến thời Nguyễn, một quần thể tượng cửu long 9 pho tượng được đặt trên 9 bệ rồng.

Tin cùng chuyên mục