Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng: Mỗi phút có gần 10.000 cuộc tấn công mạng

  • 01/11/2018 22:15
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, với gần 10.000 cuộc tấn công mạng trong 1 phút, thế giới đang diễn ra "chiến tranh trên không gian mạng".
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tại cuộc thi

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tại cuộc thi

Chiều tối 1-11, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tham dự lễ công bố kết quả vòng chung kết và trao giải cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu- WhiteHat Grand Prix 2018.

Cuộc thi năm nay có chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” đã được Cục An toàn thông tin – Bộ TT-TT và Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn (thuộc Bkav) tổ chức.

Bộ trưởng Bộ TT-TT phát biểu tại cuộc thi

Bộ trưởng Bộ TT-TT phát biểu tại cuộc thi

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Sự thịnh vượng của mỗi quốc gia ngày nay phụ thuộc nhiều vào Internet. Nhưng bản chất của Internet vốn không an toàn khi hiện nay có tới 10.000 cuộc tấn công mạng mỗi phút.

Trách nhiệm của Việt Nam là cùng các quốc gia trên thế giới làm cho Internet an toàn hơn, cũng chính là đưa thế giới thịnh vượng hơn. Đội ngũ làm an ninh mạng cũng chính là những người gìn giữ hòa bình thế giới”. 

Năm 2018 là năm thứ tư cuộc thi WhiteHat Grand Prix được mở rộng ra quy mô toàn cầu và là năm đầu tiên cuộc thi tổ chức vòng chung kết trực tiếp tại Hà Nội với sự tham gia của các đội thi quốc tế.

Vòng chung kết có sự tham dự của 10 đội đến từ 6 quốc gia sau khi các đội này đã xuất sắc vượt qua hơn 700 đội thi đến từ 79 nước.

Các đội tham dự vòng chung kết gồm có: coconutCoffee, JustToPlay đến từ Hàn Quốc; dcua đến từ Ukraina; pwndevils, perfectblue đến từ Mỹ; ACEBEAR, Injoker10K, r3s0L đến từ Việt Nam; LC1BC đến từ Nga và p4team đến từ Ba Lan. 

Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 gồm 3 phần thi: IoT Security theo hình thức Jeopardy, đối kháng trực tiếp (Attack/Defense) và ACM ứng dụng AI. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam thử thách vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng.

Sau 8 tiếng thi đấu của vòng chung kết, đội thi đến từ Nga đã chinh phục thành công các thử thách, giành giải Nhất trị giá 230 triệu đồng (tương đương khoảng 10.000 USD). 

Giải Nhì trị giá 45 triệu đồng (tương đương khoảng 2.000 USD) và giải Ba trị giá 25 triệu đồng (tương đương khoảng 1.000 USD) cuộc thi WhiteHat Grand Prix lần lượt được trao cho các đội coconutCoffee (Hàn Quốc) và p4team (Ba Lan).

3 đội Việt Nam gồm ACEBEAR, Injocker10K và r3s0L lần lượt xếp hạng 6,5 và 8. 

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, từ năm sau, đề thi có thể là tình huống tấn công mạng trên hệ thống thực của một số các cơ quan, đơn vị được chọn. 

Tin cùng chuyên mục