Bộ Tài chính kiến nghị tạm dừng nhập máy đào tiền ảo

  • 04/06/2018 16:42
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tài chính cho rằng, thời gian qua, việc sử dụng máy đào tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, do đó, Bộ này đề xuất áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu.

Bộ Tài chính vừa báo cáo Chính phủ về việc tăng cường quản lý hoạt động liên quan đến bitcoin và tiền ảo.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, hiện máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin dùng cho mục đích khai thác tiền ảo (máy đào tiền ảo) không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu và không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hóa gây mất an toàn nên doanh nghiệp được phép làm thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng.

Lượng lớn máy đào tiền ảo đã được nhập về Việt Nam

Lượng lớn máy đào tiền ảo đã được nhập về Việt Nam

Tuy nhiên, thời gian qua, việc sử dụng các loại máy này có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác.

Bộ Tài chính lấy ví dụ về vụ lừa 15.000 tỷ đồng xảy ra tại TP.HCM mới đây là điển hình cho thấy sự bất cập trong công tác quản lý khi có tới hơn 32.000 người đã bị lừa thông qua mô hình đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp quản lý chặt chẽ với việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng này.

Do vậy, để ngăn chặn kịp thời các sự vụ khác có thể xảy ra, trước mắt, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo kể trên.

Theo thống kê, từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4, cả nước đã nhập khẩu khoảng 15.600 máy đào tiền ảo các loại.

Năm 2018, chỉ tính riêng hơn 4 tháng đầu năm, lượng máy đào tiền ảo nhập về Việt Nam đã đạt hơn 6.300 bộ, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn gồm Hà Nội (4.300 bộ) và TP.HCM (2.009 bộ). 

Tin cùng chuyên mục