Bộ Giáo dục giải thích việc "cấm dạy nội dung ngoài sách giáo khoa"

  • 17/10/2017 17:23
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước nhiều ý kiến phản biện yêu cầu tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài SGK của Bộ GD-ĐT, ngày 17-10, đại diện Bộ này đã phải đính chính lại thông tin.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT thừa nhận văn bản của Bộ GD-ĐT đã gây hiểu lầm trong việc có cho phép giáo viên mở rộng kiến thức cho học sinh ngoài sách giáo khoa hay không.

Theo đó, tại Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 3 tháng 10 năm 2017, Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn các trường rà soát nội dung dạy học trong SGK hiện hành, tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục…

Bộ GD-ĐT đính chính việc cấm dạy nội dung ngoài sách giáo khoa trong văn bản mới

Bộ GD-ĐT đính chính việc cấm dạy nội dung ngoài sách giáo khoa trong văn bản mới

ban hành

Đặc biệt, Bộ yêu cầu bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu. Tuy nhiên trong văn bản này có câu: “tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài SGK".

Quy định này khiến nhiều nhà giáo thắc mắc khi mâu thuẫn với chính các yêu cầu trước đó về việc cập nhật thông tin mới thay thế thông tin lạc hậu trong SGK

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết: "Do SGK cụ thể hóa mục tiêu của chương trình nên ý cuối cùng trong câu này nhằm nhấn mạnh yêu cầu không dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Bộ cũng yêu cầu "bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu", nghĩa là không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với dữ liệu trong SGK”

Ông Thành thừa nhận, việc diễn đạt như trên đã gây ra hiểu lầm là Bộ chỉ cho phép giáo viên khai thác sử dụng SGK để dạy học. “Điều này không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ” – ông Thành khẳng định.

Tin cùng chuyên mục