Biến khó khăn thành động lực, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách

  • 22/03/2019 14:47
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Là một trong một trong 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu Công an Thủ đô năm 2018, Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh (SN 1988) - cán bộ Đội 6, Ủy viên BCH Đoàn cơ sở Phòng An ninh đối ngoại - CATP Hà Nội luôn được đồng đội yêu mến, cấp trên tin tưởng bởi lối sống giản dị, trung thực, hết mình vì nhiệm vụ được giao. Trong anh, khao khát được cống hiến hết mình với nghề luôn cháy bỏng.

Những kỷ niệm khó quên

Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, tháng 7/2013, Nguyễn Văn Hạnh được phân công công tác tại Đội 2 - Phòng An ninh đối ngoại - CATP Hà Nội.

“Dù khi học trong trường, chúng tôi đã được đào tạo các kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác nghiệp vụ, an ninh, được cảnh báo về những khó khăn sẽ gặp phải, song chỉ khi bắt tay vào công việc, tham gia các chuyên án, theo dõi đối tượng chúng tôi mới thấy đầy đủ những hiểm nguy phải đối diện hàng ngày” – Hạnh chia sẻ.

Nhớ lại kỷ niệm đầu tiên khi mới chân ướt chân ráo về nhận nhiệm vụ, Hạnh không khỏi bồi hồi. “Sau khi về đội khoảng 1 tháng, tôi được cấp trên phân công tham gia chuyên án điều tra về một nhóm tội phạm công nghệ cao là người Việt Nam chuyên đặt phòng khách sạn ở khu vực phố cổ qua mạng. Những đối tượng này khi thanh toán tiền đặt phòng đã nhập thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài rồi tìm cách rút tiền.

Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp

Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp

Trong một lần cùng đồng đội theo dõi đối tượng chính, tôi bí mật theo đối tượng về gần đến nhà nhưng thật không may, địa chỉ đó ở trong con ngõ cụt và khá hẹp. Đối tượng dừng lại và quan sát, trong khi tôi ở khá gần. Không còn cách nào khác, để tránh bị nghi ngờ, tôi đành giả là... người nghiện, lang thang vật vờ tại khu vực đó. Sau khi đối tượng yên tâm vào nhà, tôi nhanh chóng ghi lại địa chỉ và trao đổi thông tin với phòng nghiệp vụ khác. Cuối cùng, chuyên án này đã thành công tốt đẹp”.

Không chỉ nhanh trí, nhiệt tình trong công tác chuyên môn mà trong đời sống hàng ngày, Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh cũng luôn thể hiện rõ tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Một ngày khi đang trên đường đi làm về đến địa bàn xã Hòa Bình, huyện Thường Tín,  anh phát hiện đối tượng thực hiện hành vi cướp giật điện  thoại của người đi người. Lập tức, Hạnh phóng xe đuổi theo. Đến ngã ba, do quá sợ hãi lại đuối sức, đối tượng vấp ngã, lập tức bị trinh sát an ninh tóm gọn.

Chia sẻ về kỷ niệm này, Hạnh cười hiền: “Sự việc diễn ra ngay trước mắt, lúc đó  trong đầu tôi chỉ có duy nhất ý nghĩ làm sao bắt giữ được đối tượng, trả lại tài sản cho bị hại. Có lẽ sau những năm học trong trường an ninh, tư tưởng “sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống” đã ngấm vào máu nên hành động này của tôi diễn ra một cách tự nhiên như bản năng sẵn có”.

Năm 5 năm liền đạt “Chiến sỹ thi đua cơ sở”

Gia đình nhỏ của Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh đang sống chung cùng bố mẹ đẻ ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Ngày nắng cũng như ngày mưa, trên con “ngựa sắt” dã chiến, anh vượt qua quãng được gần 30 km để đến nơi làm việc. Mặc dù vậy, anh vẫn luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong 5 năm liền (từ 2014-2018), Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Với chuyên đề, địa bàn được giao phụ trách, Nguyễn Văn Hạnh  luôn chủ động trong công tác nắm tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch công tác cá nhân, xác định rõ nội dung công tác trọng tâm, sắp xếp công việc khoa học hiệu quả. Anh cũng luôn bám sát địa bàn, thu thập đầy đủ, kịp thời tình hình liên quan không để bị động, bất ngờ. Do đó, qua công tác nghiệp vụ anh đã thu thập được nhiều thông tin có giá trị liên quan âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phát hiện các đầu mối, đối tượng nghi vấn liên quan an ninh quốc gia phục vụ công tác nghiệp vụ của đơn vị.

Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh nghiên cứu hồ sơ, tài liệu

Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh nghiên cứu hồ sơ, tài liệu

Về công tác chuyên án, năm 2018, được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, trực tiếp chỉ định tham gia đấu tranh chuyên án, Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh đã chủ động, kịp thời đề xuất các công tác xác minh, thực hiện đồng bộ các biện pháp trinh sát đấu tranh với đối tượng được giao.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2018, Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen vì đã

có thành tích trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, thi đua chào mừng 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có Sáu điều dạy Công an nhân dân và đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Bằng khen của Bộ Công an về

thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” giai đoạn 2017 - 2018, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Anh xứng đáng là một trong một trong 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu công an Thủ đô năm 2018.

Tin cùng chuyên mục