Bị xử lý như thế nào khi làm thất thoát tài sản của công ty?

  • 07/05/2018 13:59
  • 1 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi:  Do vô ý, tôi làm thất thoát tài sản của công ty tư nhân nơi tôi đang làm việc. Tài sản đó được công ty định giá 130 triệu đồng. Xin luật sư cho biết tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cấn Lan (Thạch Thất, Hà Nội)

Bị xử lý như thế nào khi làm thất thoát tài sản của công ty? ảnh 1

Luật sư Trần Hoàng Hà (Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Thứ nhất về vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ vào Điều 180 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản có quy định như sau:

1. Người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Như vậy, nếu làm thất thoát 130 triệu đồng của công ty, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản theo quy định như trên.

Thứ hai về vấn đề bồi thường thiệt hại:

Điều 130 Bộ luật Lao động năm 2012 về Bồi thường thiệt hại có quy định như sau: 

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 3 tháng tiền lương và bị khấu trừ hàng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

Vì bạn có hành vi gây thiệt hại tài sản của công ty, do đó bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho công ty theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục