Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nơi nào để xảy ra điểm nóng, phải xử lý người đứng đầu

  • 13/12/2017 19:31
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hơn 5 tháng qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết xong 82 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, hiện còn 118 vụ việc đang tiếp tục giải quyết…
 Hơn 5 tháng qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết xong 82 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, hiện còn 118 vụ việc đang tiếp tục giải quyết…
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, chiều 13-12

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, chiều 13-12

Chiều nay, 13-12, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4-7-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn trực thuộc TP Hà Nội” đã họp đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo, sau 5 tháng triển khai thực hiện, toàn thành phố đã giải quyết xong 82 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hiện còn 118 vụ việc chưa được giải quyết xong, trong đó có 16 vụ việc thuộc thẩm quyền các cơ quan thành phố, 102 vụ việc thuộc thẩm quyền các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Ngoài 200 vụ việc theo thống kê của thành phố, 30/30 quận, huyện, thị xã đã tiến hành rà soát tình hình các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn để chủ động khắc phục. Tổng số các vụ việc được thống kê là 326. Tính đến nay, đã có 126 vụ việc, hiện còn 200 vụ việc đang tiếp tục được giải quyết. 

Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ, Nghị quyết số 15 ra đời xuất phát từ yêu cầu cấp thiết trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở trên địa bàn thành phố. Nghị quyết còn có vai trò quan trọng trong các giải pháp lãnh đạo của Thành ủy đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô. 

Tuy mới chỉ triển khai khoảng 5 tháng nhưng bước đầu Nghị quyết 15 đã được các cấp ủy triển khai nghiêm túc, trách nhiệm, khá hiệu quả, tạo được sự chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy về công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng. Dù vậy, số vụ việc phức tạp chưa giải quyết xong còn nhiều, đòi hỏi vừa phải kiên trì, quyết liệt hơn nữa.

Người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội yêu cầu, năm 2018, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15, các cấp, các ngành cần tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục những mặt còn hạn chế đã được chỉ ra trong quá trình tổ chức thực hiện năm 2017, đồng thời tiếp tục thực hiện đồng bộ 7 nhóm giải pháp của Nghị quyết 15 để giải quyết các vụ việc đã được thành phố tổng hợp và vụ việc do các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát.

Trong đó, Bí thư Thành uỷ đặc biệt lưu ý, quá trình lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, cấp ủy, chính quyền phải lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của tổ chức, nhân dân, để điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Các cấp ủy phải chỉ đạo việc chủ động nắm và dự báo tình hình, kịp thời cung cấp những thông tin có định hướng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, nhất là ở những địa bàn có các vụ việc phức tạp.

Đặc biệt, cấp ủy cấp trên cơ sở cần phải thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn những tổ chức cơ sở đảng yếu kém; kiên quyết thay thế cán bộ yếu kém về năng lực lãnh đạo, phẩm chất đạo đức, giảm sút uy tín, nhất là đối với những địa bàn đã phát sinh phức tạp, có nguyên nhân do cán bộ yếu kém.

Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh, phải nghiêm túc xem xét trách nhiệm người đứng đầu chính quyền những nơi buông lỏng quản lý để xảy ra điểm nóng; những nơi không nghiêm túc thực hiện thực hiện Luật khiếu nại, Luật tố cáo; những nơi không nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra.

Tin cùng chuyên mục