Bị cắt điện vì không thống nhất được phí dịch vụ

  • 13/06/2018 16:10
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Do không thống nhất được khoản tiền nộp phí dịch vụ với đơn vị quản lý tòa nhà, hàng chục hộ dân chung cư N11A, khu 5,3ha phường Dịch Vọng (Cầu Giấy) đang phải chịu sống cảnh “tắt đèn” suốt gần nửa tháng nay. Và khi cuộc tranh cãi vẫn ở tình trạng không ai chịu ai thì câu chuyện “tù mù” này có lẽ sẽ không có hồi kết.

Bỗng dưng mất điện

Kể từ đầu tháng 6-2018 một loạt các chung cư của khu 5,3ha nói trên bỗng nhận được thông báo của đơn vị quản lý là Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) thông báo về khoản tiền phí dịch vụ hàng tháng. Khu 5,3ha là dự án nhà tái định cư của Hà Nội, người dân ở đây hầu hết là các hộ gia đình từng bị giải tỏa khi thành phố thực hiện các dự án phát triển đô thị. Do đó họ đều là các hộ khó khăn, không có điều kiện kinh tế. Chính vì vậy, việc bỗng dưng phải nộp khoản phí này là điều khá bất ngờ.

Chung cư N11A

Chung cư N11A

Bà Trần Thị Quy - chủ căn hộ 511, N11A cho biết: “Gia đình tôi bị thu hồi đất và chuyển về đây đã lâu. Do phải ở chung cư nên mọi công việc từng buôn bán trước đây đều không còn. Vì vậy việc phải nộp hàng tháng một khoản tiền phí dịch vụ đối với gia đình là rất khó. Chung cư này toàn các gia đình nghèo, từ nhiều năm nay người dân vẫn không phải đóng một khoản tiền nào. Hơn nữa các dịch vụ ở đây cũng không có gì ngoài việc duy trì vận hành một máy bơm nước. Vậy mà nay Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị bắt chúng tôi phải nộp phí là rất lạ lùng”.

Ông Chu Mạnh Hùng – Trưởng ban quản trị tòa nhà cũng cho biết: “Thực tế thì khoản phí mà Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị yêu cầu cư dân phải nộp cũng không lớn. Nhưng do trước đây, toàn bộ diện tích tầng 1 của chung cư đơn vị này đã cho tư nhân thuê và trích một phần lợi nhuận từ đó ra để thanh toán phí dịch vụ cho người dân nên cư dân không có ý kiến. Tuy nhiên đến bây giờ bỗng nhiên họ đưa ra khoản phí này yêu cầu người dân nộp tiền nên gặp phải sự phản đối gay gắt của các hộ”.

Cũng theo ông Hùng, do cư dân phản đối không nộp tiền nên từ đầu tháng 6 toàn bộ phần điện chiếu sáng của chung cư đã bị cắt. Máy bơm nước hiện cũng đã tê liệt không thể vận hành được. “Cuộc sống bây giờ trở nên rất cực. Nếu anh ghé qua đây buổi tối thì sẽ thấy cầu thang của tòa nhà không khác gì đêm 30. Mỗi khi ai có việc lên xuống thì phải thủ sẵn chiếc điện thoại cầm tay lập lòe như đom đóm để soi đường".

Đề khắc phục việc bơm nước, giải pháp hiện tại là các hộ dân thay phiên nhau mỗi nhà sẽ bơm nước cho cả chung cư một lần. “Chúng tôi yêu cầu phía Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị bàn giao hồ sơ công tơ điện cho tòa nhà để người dân tự đóng, nhưng đến nay họ vẫn không chịu nên mọi chuyện đang rơi vào bế tắc” - ông Hùng nói.

Chúng tôi không giải quyết được

Đó là khẳng định của ông Chử Văn Tráng - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị khi được hỏi về mâu thuẫn giữa người dân và đơn vị quản lý tòa nhà.

Theo ông Tráng, hầu như năm nào, xí nghiệp cũng gửi thông báo yêu cầu người dân nộp tiền nhưng chẳng có ai chịu nộp. Do đó trong thời gian quan Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị vẫn phải bù ra khoản tiền này. “Tuy nhiên do năm nay gặp nhiều khó khăn, chúng tôi không thể tiếp tục làm như vậy được nên đã thông báo đến từng Ban quản trị tòa nhà. Ví dụ như tòa N11B ngay bên cạnh các hộ cũng đã nộp tiền nên không bị cắt. Riêng cư dân nhà N11A không thống nhất được nên mới dẫn đến tình trạng như trên” – ông Tráng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hưu – Tổ trưởng tổ dân phố 10 phường Dịch Vọng nói: “Câu chuyện khúc mắc giữa xí nghiệp quản lý và cư dân nhà N11A cũng đã được đưa ra bàn thảo. Các hộ dân thì kiên quyết yêu cầu xí nghiệp bàn giao hồ sơ công tơ điện để họ tự nộp. Trong khí đó phía xí nghiệp thì lại cho rằng, người dân phải nộp tiền trước để họ thanh toán xong với điện lực thì mới bàn giao. Chính vì cách nghĩ không giống nhau này nên câu chuyện nhỏ cứ nhùng nhằng chưa được tìm được tiếng nói chung”.

Và như thế có nghĩa là khi còn tồn tại cảnh không ai chịu ai thì cư dân nhà N11A vẫn phải chịu cảnh sống trong bóng tối.

Tin cùng chuyên mục