Bệnh nhân số 17 đã âm tính với Covid-19, bác ruột của cô gái này suy hô hấp nặng hơn

  • 19/03/2020 21:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đến ngày 19-3, nữ bệnh nhân 64 tuổi nhiễm Covid 19 – là bác ruột của ca bệnh số 17 ở Hà Nội bị suy hô hấp tiến triển nhanh nên đã được chỉ định can thiệp ECMO – kỹ thuật được coi là cái phao cuối cùng của các bệnh nhân nặng.
Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Vào 20h40 tối nay, Bộ Y tế thông tin, cho đến thời điểm này, trong số 60 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có tình trạng sức khoẻ ổn định, chức năng sống được kiểm soát.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) hiện đang điều trị 27 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 2 trường hợp bệnh nhân nặng là nữ bệnh nhân người Việt 64 tuổi (BN19) – bác ruột của bệnh nhân số 17 ở Trúc Bạch (quận Ba Đình) và nam bệnh nhân người Anh (BN26) 69 tuổi kèm bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.

Hiện cả 2 bệnh nhân này vẫn được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực, đặt thở máy, lọc máu và được các chuyên gia hàng đầu của ngành y tế theo dõi sát sao, nỗ lực cứu chữa. 

Riêng nữ bệnh nhân 64 tuổi ở Ba Đình (Hà Nội), do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và tổ hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng (thuộc Bộ Y tế) đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO. Đây là kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể được sử dụng cho những bệnh nhân bị suy hô hấp cấp nặng không đáp ứng với việc hỗ trợ thở máy, và được ví như là cứu cánh cuối cùng của các bệnh nhân nặng.

Bên cạnh thông tin trên, Bộ Y tế cũng thông báo một tin rất tích cực là đến ngày hôm nay, 19-3, đã có nhiều hơn các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính sau thời gian điều trị.

Cụ thể, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã có 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, gồm: bệnh nhân số 17, bệnh nhân số 25 người Mexico, bệnh nhân số 27 người Anh và bệnh nhân số 24 người Ireland. Đáng chú ý, bệnh nhân số 17 là ca bệnh nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội.

Cùng đó, kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng là 1 lần âm tính.

Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế và nữ bệnh nhân 32 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, trường hợp bệnh nhân số 18 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã hoàn toàn khoẻ mạnh, có 2 lần xét nghiệm âm tính và đã không còn sốt, ho. Mọi chỉ số sức khoẻ bình thường.

“Bệnh nhân này đã đủ điều kiện ra viện, tuy nhiên bệnh viện đang trao đổi với các chuyên gia để có phương án thực hiện cách ly theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân tại nhà hay tại cơ sở y tế sau khi khỏi bệnh”- BS Chu Thị Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình nói.

Tin cùng chuyên mục