Bắt nữ Giám đốc 'vẽ' dự án khu đô thị trên đất nông nghiệp

  • 14/10/2021 21:59
  • 0 bình luận
  • Vân Khuê
  • In bài
ANTD.VN - Nữ giám đốc trẻ "tài ba", thu gom đất nông nghiệp, đất rừng của người dân, rồi tự vẽ ra bản đồ dự án khu đô thị, nhà ở để lừa bán, chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng.

Ngày 14-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam Đỗ Thúy Miên (SN 1982, trú tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), là Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc để phục vụ công tác điều tra.

Bắt nữ Giám đốc 'vẽ' dự án khu đô thị trên đất nông nghiệp ảnh 1

Đối tượng Đỗ Thúy Miên bị bắt giữ

Theo tài liệu điều tra, Đỗ Thúy Miên hoạt động chính là môi giới mua bán bất động sản với 2 văn phòng đại diện tại phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên và thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo. Cuối năm 2020, Miên mua gom khoảng 6ha đất trồng lúa, hoa màu, đất lâm nghiệp của một số hộ dân tại thị trấn Hợp Châu (huyện Tam Đảo), xã Đạo Tú (huyện Tam Dương) và xã Thiện Kế (huyện Bình Xuyên) với giá từ 10 triệu đến 160 triệu đồng/sào (360m2).

Toàn bộ lô đất chưa được cơ quan chức năng phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện dự án khu đô thị, nhà ở. Tuy nhiên, Miên đã thuê người vẽ bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập hồ sơ dự án khu đô thị, nhà ở, phân lô tách thửa thành hàng trăm ô đất với diện tích khoảng 100m2 mỗi ô và lấy tên là Khu đô thị Đại An tại thị trấn Hợp Châu, khu nhà ở thấp tầng xã Đạo Tú và khu đất ở cho người thu nhập thấp ở xã Thiện Kế.

Với bản đồ này, nữ Giám đốc bắt đầu chỉ đạo các nhân viên triển khai rao bán các ô đất. Và cam kết từ 8-12 tháng sau khi ký hợp đồng sẽ có sổ đỏ... Tuy nhiên, cơ quan Công an đã làm rõ, tất cả những gì Công ty Đại An giới thiệu đều là lừa dối khách hàng.

Ngoài ra, Miên còn thuê máy xúc, máy ủi thực hiện việc san gạt đối với dự án ở Đạo Tú để khách hàng tin là dự án đang triển khai; cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Đại An từ vốn điều lệ 20 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng trong khi công ty không phát sinh doanh số với mục đích để khách hàng tin là công ty có năng lực, có tiềm lực kinh tế lớn.

Tại cơ quan điều tra, Miên khai nhận đã lừa bán được 131 ô đất với khoảng 30 tỷ đồng. Nhiều người đã mắc bẫy vì ham rẻ khi bảng giá các ô đất Miên đưa ra thấp hơn nhiều so với giá đất thời điểm đó ở cùng khu vực. Cụ thể, đối với dự án ở thị trấn Hợp Châu là khoảng 900 - 1,7 tỷ đồng/100m2, dự án ở xã Đạo Tú, Thiện Kế chỉ từ 300-600 triệu/100m2.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục