Bắc bộ vào giai đoạn rét khô nắng hanh sương muối, tuyết rơi ở miền núi phía Bắc

  • 11/01/2021 12:59
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Từ đêm qua và sáng nay, 11/1, mưa tuyết đã xuất hiện ở nhiều nơi vùng núi cao miền núi phía Bắc. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vào khoảng 22h đêm qua, mưa tuyết đã rơi tại xã Y Tý, huyện Bát Xát và thị trấn Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Sáng sớm nay, 11/1, tuyết vẫn tiếp tục rơi ở những khu vực trên.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong chiều và đêm nay, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hoà có mưa, mưa rào.

Ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Bắc bộ vào giai đoạn rét khô nắng hanh sương muối, tuyết rơi ở miền núi phía Bắc ảnh 1

Nhiều nơi ở vùng cao Ý Tý và Sa Pa đã xuất hiện mưa tuyết

Riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế 9-12 độ C; các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ; Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các tỉnh Bắc bộ hiện đang bước sang giai đoạn rét khô. Ngày có nắng hanh, nền nhiệt khá cao, ở mức 19-22 độ C, nhưng về đêm nền nhiệt xuống khá thấp, chỉ còn ở mức 9-10 độ C, độ ẩm không khí thấp kèm theo sương muối.

Ông Lê Thanh Hải, Tổng thư ký Họi KTTV Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV cho biết, hình thái thời tiết rét khô thường xuất hiện vào giai đoạn đầu của mùa Đông.

Còn rét ẩm là nền nhiệt thấp kèm theo độ ẩm không khí cao, như 60%, 70% thậm chí là 100%, có thể kèm theo mưa phùn ẩm ướt. Khi đó, người dân có cảm giác rét và buốt tê tái và ướt lép nhép. Rét ẩm thường xuất hiện vào giai đoạn sau Tết Nguyên đán.

“Nếu rét kèm theo gió mạnh hay trời âm u, độ ẩm cao hay mưa phùn nhỏ thì người dân cảm giác càng rét hơn so với nhiệt độ thông báo”- ông Hải lý giải.

Liên quan đến các đợt băng giá, mưa tuyết xuất hiện ở miền núi phía Bắc những ngày qua, ông Hải cho hay, trung bình một năm thường có 4-5 đợt mưa tuyết ở miền núi phía Bắc.

Thậm chí như năm 2016, mưa tuyết, băng giá còn xuất hiện ở vùng núi cao Nghệ An- nơi mà chưa từng ghi nhận tuyết rơi từ trước tới nay. “Mưa tuyết còn phụ thuộc vào địa hình và nhiều hình thái khác nhau, nhưng thường là những đợt rét sâu, cường độ không khí lạnh cực mạnh”- ông Hải cho biết.

Còn băng giá thì tần suất xuất hiện nhiều hơn, trung bình mỗi năm khoảng 10 đợt.

Tin cùng chuyên mục